Nguy cơ đồng nhiễm 2 loại virus sốt xuất huyết và H1N1

Cập nhật ngày: 13/11/2009 - 01:59

Ngày 12.11, TS Nguyễn Hồng Hà, phó Viện trưởng Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới QG cho biết, cả 2 bệnh nhân được chẩn đoán đồng nhiễm cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết tại Việt Nam đều đã tử vong trong tuần qua.

Theo ông Hà, do mắc cả hai căn bệnh cùng lúc nên biểu hiện bệnh của bệnh nhân khá nặng: “Chúng tôi đã phải sử dụng cả hai phác đồ điều trị sốt xuất huyết và cúm A/H1N1, bao gồm truyền dịch và cho uống Tamiflu”.

WHO cho hay, trên thế giới đã có ít nhất 7 trường hợp nhiễm cùng một lúc cả 2 virus trên, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong. Cả 7 trường hợp này đều ở Barbados.

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường lo ngại: “Bệnh nhân sốt xuất huyết những ngày đầu có dấu hiệu bệnh cảnh chưa rõ ràng, trong khi lại có viêm long đường hô hấp thì chỉ chẩn đoán cúm A/H1N1, vì thế mà dễ bỏ qua căn bệnh còn lại.

Ngược lại, khi bệnh khởi phát được 2 – 3 ngày, triệu chứng sốt xuất huyết nổi trội hơn, biểu hiện bệnh cảnh của cúm A/H1N1 tăng hay giảm là rất khó nhận biết”.

Hiện khó có thể dự đoán khả năng mắc cả 2 loại virus này là bao nhiêu %, nhưng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường khuyến cáo, khả năng đồng nhiễm 2 loại virus trên là rất dễ xảy ra vì hai loại virus này khác nhau, lại có hai đường lây truyền độc lập.

Đặc biệt, khi mùa đông sắp đến, virus H1N1 có nguy cơ phát triển và lây lan rộng, đấy là chưa tính đến khả năng biến đổi gen của loại virus này, cũng như khả năng tái tổ hợp với virus cúm A/H5N1 vừa tái xuất hiện.

Trước đó, sau khi có tin một thai phụ 16 tuổi đang mang thai 6 tháng tử vong do nhiễm cúm A/H1N1; Ban điều hành quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng cúm A/H1N1 đã thống nhất ưu tiên cho toàn bộ phụ nữ có thai trên 3 tháng tại 63 tỉnh/thành phố sử dụng 1,2 triệu liều vaccine sắp về tới VN do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ vào cuối tháng 12 này. Việc tiêm chủng cho những đối tượng này sẽ được triển khai xuống tận các trạm y tế tuyến xã, phường.  

Còn những nhóm đối tượng như người mắc bệnh mạn tính, cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân cúm sẽ được tiêm vaccine ở những đợt sau.

Được biết, ngoài  nguồn vaccine do WHO tài trợ, Bộ Y tế đang nỗ lực xúc tiến việc mua 500.000 liều vắc xin thông qua việc đặt hàng các công ty dược.

Tuy nhiên, theo TS Nga, do tỷ lệ được tiêm phòng vaccine chỉ tập trung ở nhóm có nguy cơ bị biến chứng nặng nên không có tác dụng phòng bệnh lan ra cộng đồng. Vì thế, người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là vào mùa đông này, diễn biến dịch bệnh sẽ nặng nề hơn.

K.D (tổng hợp)