Nguyên cán bộ địa chính, tư pháp xã Tân Hà ra toà vì lừa đảo

Cập nhật ngày: 05/08/2011 - 11:41

(ảnh minh hoạ)

Vừa qua, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Thị Oanh, Nguyễn Thị Lợi, Nguyễn Thị Duyên, Dương Hữu Đông, Dương Đức Châm, Phạm Minh Công, Trần Thị Thành cùng ngụ huyện Tân Châu và Trần Tường Vi, ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành.

Cáo trạng cho biết vào tháng 12.2009 và tháng 4.2010, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân về việc một số người sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay tiền. Qua điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Tân Châu đã xác định được Oanh, Lợi, Duyên thông đồng với nguyên cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã Tân Hà là Đông và Châm lấy ba sổ đỏ không còn giá trị sử dụng tìm người cho vay tiền, thuê người đóng giả chủ sử dụng đất đến UBND xã Tân Hà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay tiền (hình thức vay tiền thế chấp sổ đỏ).

Kết quả điều tra cho thấy Oanh, Lợi nói dối là cần tiền làm dự án bệnh viện ở Bình Phước nên nhờ Duyên gặp Đông mượn một số sổ đỏ để vay tiền. Đông đã lấy cho mượn 3 sổ đỏ (năm 2008, Đông được giao khoảng 100 sổ đỏ hết hạn nhưng không nộp về Phòng TN&MT huyện Tân Châu).

Do 3 sổ đỏ có thửa đất đã hết hạn sử dụng nên Duyên đến Phòng TN&MT huyện Tân Châu gặp một cò đất giúp sửa thời hạn, đóng dấu Phòng TN&MT giá 15 triệu đồng. Đông tham mưu cho lãnh đạo UBND xã Tân Hà ký xác nhận trích lục sơ đồ thửa đất giấy chứng nhận mang tên Lê Thị Cúc và Nguyễn Duy Minh. Còn Châm tham mưu cho Chủ tịch UBND xã ký xác nhận tình trạng hôn nhân tên Lê Thị Cúc. Duyên còn “phù phép” nhiều giấy tờ khác đưa cho Châm tham mưu cho lãnh đạo UBND xã Tân Hà ký chứng thực sao y bản chính. Sau đó, Oanh, Lợi, Duyên bàn bạc đưa 3 sổ đỏ cho Vi đem thế chấp để vay tiền nhưng không thực hiện được. Lúc này, Vi đang cần tiền để trả nợ nên khoảng tháng 7.2009, Vi đóng giả là bà Lê Thị Cúc gặp ông Nguyễn Trí Quang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay 600 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, Oanh, Lợi cần tiền để trả các khoản nợ mà Duyên giúp vay trước đó, nên cùng với Duyên bàn đem sổ đỏ sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Văn Đơ đi thế chấp vay tiền. Duyên “lo” giấy tờ và cán bộ xã Tân Hà- Oanh nhờ Võ Hồng Cường đóng giả ông Đơ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay tiền rồi chiếm đoạt của ông Nguyễn Trí Quang 1 tỷ đồng. Sau đó, Lợi, Oanh không trả được nợ nên ông Cường đã chuyển nhượng 5 ha đất của mình cho ông Quang để trừ nợ Oanh, Lợi đã vay.

Cũng với thủ đoạn như trên, Oanh và Vi thuê vợ chồng Công đóng giả chủ sử dụng đất mang tên Nguyễn Duy Minh lừa đảo chiếm đoạt của bà Đặng Thị Lộc 1 tỷ đồng. Riêng Vi thuê một người bán vé số dạo đóng giả bà Cúc lừa đảo chiếm đoạt của ông Lê Nhất Tuyển 1 tỷ đồng.

Toà tuyên phạt Lê Thị Oanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Lợi 14 năm tù, Nguyễn Thị Duyên 12 năm tù, Trần Tường Vi 16 năm tù, Dương Văn Đông 7 năm tù, Dương Đức Châm 7 năm tù, Phạm Minh Công 3 năm tù. Riêng   Trần Thị Thành 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc các bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho người bị hại; phạt bổ sung Oanh, Lợi, Duyên, Vi mỗi bị cáo 15 triệu đồng. Toà cũng tuyên tịch thu của Đông 10 triệu đồng, vợ chồng Công 5 triệu đồng, Châm 2 triệu đồng tiền thu lợi bất chính nộp ngân sách Nhà nước.

Nam Hà

 

 


Liên kết hữu ích