BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nguyên nhân 200 tấn cá chết kín sông Đồng Nai

Cập nhật ngày: 09/01/2016 - 06:00

Các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai vừa công bố kết quả xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá bè thuộc khu vực P.Tân Mai và xã Bửu Hòa, TP.Biên Hòa chết hàng loạt.

cá chết, sông đồng nai, ô nhiễm, cảnh sát

Cá chết trắng trên bè nuôi của một người dân.

Theo đó, Chi cục Thủy sản Đồng Nai xác định nguyên nhân cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Trước đó, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN-MT Đồng Nai) đã công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại khu vực cá chết hàng loạt tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Cái.

Tại thời điểm đến hiện trường, cơ quan chức năng có ghi nhận sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều đã làm hạn chế sự khuyếch tán oxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng DO. 

Kết quả, phân tích cho thấy hàm lượng (DO) oxy hòa tan trong nước vào đầu tháng 1 vừa qua dao động từ khoảng 1,51mg/l-1,92 mg/l (quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l) nên hàm lượng DO không đạt chất lượng. Vào thời điểm cuối năm 2015, hàm lượng DO ở đây suy giảm xuống mức khoảng 2 mg/l (tháng 12/2014 trung bình là 2,6mg/l; tháng 12.2015 trung bình là 2,3mg/l).

Còn theo quan điểm của Sở TN-MT Đồng Nai, cá bè được người dân nuôi với mật độ quá dày, khoảng cách giữa các bè quá chật nên ảnh hưởng đến không gian sống của cá. Đồng thời chế độ ăn uống, kỹ thuật nuôi chủ yếu theo kinh nghiệm tự nhiên chứ không theo một chế độ nhất định.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả quan trắc, nhiều người dân tỏ thái độ không đồng tình với kết quả này, bởi theo người dân, nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết hàng loạt phải là do ô nhiễm nguồn nước. Song, trong kết quả thì không đề cập đến vấn đề nguồn nước. Theo người dân, hiện trên nhánh sông Cái có hàng chục cống xả từ các công ty đổ xuống sông.

Bà Võ Niệm Tường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường khẳng định, nước sông Đồng Nai không hề ô nhiễm.

"Nếu nước sông Đồng Nai đoạn này ô nhiễm thì chắc các nhà máy cấp nước cho Sài Gòn và Biên Hòa ở khu vực này đã la rất to rồi".

Bà Tường cũng cho rằng, việc xác định các nguồn xả thải này là của ai, từ khu công nghiệp hay của dân cư không thuộc trách nhiệm quản lý của Sở TN-MT mà thuộc quy hoạch của Sở Xây dựng.

Trong khi đó, trong giải pháp khắc phục hiện tượng cá chết hàng loạt tại các bè nuôi nêu trong báo cáo nói trên, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT tăng cường quan trắc để có biện pháp quản lý chất lượng nguồn nước tại khu vực nhạy cảm của vùng nuôi cá bè.

Sở cũng đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kiểm tra, giám sát, khuyến cáo nông dân thực hiện đúng kỹ thuật nuôi để hạn chế xảy ra các hiện tượng tương tự.

Như tin đã đưa, trước đó, vào các ngày 3,4,5/1 cá bè của các hộ dân bất ngờ chết đột ngột; chỉ sau vài ngày lượng cá chết đã lên đến hàng trăm tấn. Điều này khiến nhiều người dân mất trắng vốn liếng, lâm vào cảnh phá sản, nợ nần...

Nguồn  Vietnamnet