Thông tin tiếp theo về vụ 60 ha ớt hiểm ở xã Long Vĩnh thất mùa:

Nguyên nhân do ... trời?!

Cập nhật ngày: 05/05/2015 - 06:33

Giám đốc Công ty Sao Phương Nam xem xét mẫu ớt cho “hoa nhiều hơn trái” tại trụ sở Hội Nông dân xã Long Vĩnh.

Báo Tây Ninh hôm 29.4.2015 có đăng thông tin “Châu Thành: Có phải ớt hiểm thất mùa do giống “đểu”?” phản ánh về tình trạng 60 ha ớt hiểm của nhiều nông dân ở xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành dùng hạt giống ớt hiểm lai F1 S200 của Công ty hạt giống Sao Phương Nam (Công ty Sao Phương Nam, có trụ sở tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) cho “hoa nhiều hơn trái”.

Mới đây, Giám đốc Công ty Sao Phương Nam cùng lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Châu Thành đã có buổi làm việc với Hội Nông dân xã Long Vĩnh, cũng như đi tìm hiểu thực trạng của 60 ha ớt bị “tịt” trái.

Sau khi xem xét thực tế và lắng nghe ý kiến của Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Vĩnh, đại diện Công ty cho rằng tình trạng của 60 ha ớt trên là do bị con mây tấn công và do thời tiết chứ không phải do hạt giống của công ty kém chất lượng, đồng thời đề nghị các ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân khiến 60 ha ớt bị thất mùa (?). Tuy nhiên, giải thích của công ty đã không được Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành và Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Vĩnh chấp nhận.

Hai cây ớt sử dụng hạt giống S200 năm 2013 và S200 năm 2014, được cán bộ nông nghiệp huyện Châu Thành mang về trụ sở Hội Nông dân xã Long Vĩnh để làm việc với công ty cung cấp giống.

Đối với lý do mà gần 4 tháng qua nhân viên công ty hứa đến tìm hiểu tình trạng 60 ha ớt của người dân để giải quyết nhưng không thực hiện được, giám đốc công ty cho rằng, do bận nhiều việc (?!).

Dù không thừa nhận 60 ha ớt nêu trên là do lỗi hạt giống của công ty, nhưng giám đốc công ty Sao Phương Nam cho biết vào ngày 10.5 tới, công ty sẽ có buổi làm việc với nông dân xã Long Vĩnh. Trước mắt công ty sẽ hỗ trợ hạt giống ớt mới cho người dân, cũng như xem xét để có thể hỗ trợ “trong khả năng” những yêu cầu mà người nông dân đưa ra tại buổi làm việc.

Thế Nhân – Huy Thông