BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện “Hồi ký về Trung ương Cục miền Nam”

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 09:40

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân về thực hiện quyển “Hồi ký Trung ương Cục miền Nam

Ngày 27.4, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải - Chủ tịch Hội đồng cố vấn biên tập cùng các vị trong Hội đồng cố vấn biên tập quyển sách “Hồi ký về Trung ương Cục miền Nam” đã đến Tây Ninh làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện quyển sách và các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban biên tập về việc thông qua đề cương chi tiết quyển sách trên.

Ông Trần Hữu Phước- Uỷ viên Hội đồng cố vấn biên tập cho biết: Quyển sách này sẽ phác hoạ và tái hiện bức tranh hiện thực sinh động về các mặt sinh hoạt, công tác và chiến đấu trong Chiến khu Bắc Tây Ninh, nhằm giúp cho bạn đọc trong và ngoài nước có thể hình dung được vùng “Đất thánh cách mạng”, một thời từng được mệnh danh là “Nhà trắng và Lầu Năm góc của Việt Cộng trong rừng rậm”. Qua đó, làm cho bạn đọc nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của căn cứ địa các cơ quan lãnh đạo đầu não cách mạng nước ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường B2, nhằm nâng cao lòng tự hào và tự tôn dân tộc, góp phần vào việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Quyển sách này sẽ do những vị cán bộ lão thành cách mạng từng sống, công tác và chiến đấu trong các đơn vị trực thuộc Trung ương Cục miền Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam viết. Dự kiến, sách dày khoảng 650 trang với 60 bài viết.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân đề nghị Hội đồng cố vấn điều chỉnh, bổ sung vào đề cương một số chi tiết quan trọng như đưa thêm bài viết về ngành giáo dục và những người thầy trong những ngày kháng chiến gian lao mà anh dũng nơi chiến khu. Bà Lê Thị Bân đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện quyển sách “Hồi ký về Trung ương Cục miền Nam” và các vị trong Hội đồng cố vấn xuất bản quyển sách nỗ lực hoàn chỉnh tác phẩm này trong thời gian sớm nhất.

Toàn cảnh buổi làm việc

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đồng tình với ý kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh. Ông cho biết, nếu không hoàn thành sớm, việc thực hiện quyển sách sẽ gặp thêm nhiều khó khăn bởi các nhân chứng sống hầu hết đã tuổi cao sức yếu. Nguyên Thủ tướng đề nghị các vị trong Ban Chỉ đạo và Hội đồng cố vấn xuất bản quyển sách trên phải cố gắng “bám sát” các đồng chí lão thành cách mạng ở Tây Ninh để nắm rõ, đầy đủ hơn những sự kiện lịch sử đã xảy ra. “Quyển sách này phải đảm bảo tính chính xác, tính lịch sử và thể hiện sự tôn trọng lịch sử”, nguyên Thủ tướng nhắc nhở.

Ban Chỉ đạo thực hiện quyển “Hồi ký về Trung ương Cục miền Nam” cho biết, hiện Ban Chỉ đạo đang rất cần sự đóng góp bài vở, tư liệu, tài liệu, hình ảnh… của những vị nguyên là cán bộ từng sống, công tác, chiến đấu ở Trung ương Cục miền Nam để tổng hợp, xác minh, biên tập sử dụng khi xuất bản quyển sách này.

HOÀNG THI