baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nguyện vọng người dân: Những vấn đề bức xúc đang chờ đợi được giải quyết

Cập nhật ngày: 26/05/2009 - 08:45

Trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội, cử tri Tây Ninh đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi gắm qua các cuộc tiếp xúc với các vị ĐBQH. Cử tri đề cập rất nhiều vấn đề, trong đó những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, các vị ĐBQH tiếp thu để đề đạt đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Riêng những vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của địa phương, ĐBQH chuyển đến chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh. Phần nhiều những ý kiến cử tri kiến nghị cấp tỉnh là những vấn đề thực tế, đang diễn ra trong cuộc sống xã hội địa phương và đang chờ đợi cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thuỷ gặp gỡ cử tri

Điều băn khoăn của cử tri trong tỉnh, nhất là những người sản xuất nông nghiệp là nhu cầu thông tin về khuyến nông, về thị trường nông sản để người dân sản xuất có hiệu quả, tránh tình trạng “được mùa lại mất giá” gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét cho thành lập một đơn vị kinh doanh (công ty Nhà nước) trực tiếp thu mua hàng nông sản của người dân, tránh qua thương lái trung gian, gây sức ép người dân để thu mua giá thấp không đúng giá trị của sản phẩm.

Người dân mong muốn chính quyền tỉnh sớm rà soát, sắp xếp lại các quy hoạch, nhất là những quy hoạch từ trước năm 2003 đến nay vẫn chưa thực hiện được, đồng thời xử lý sớm một số quy hoạch treo trên địa bàn thị xã. Việc bố trí tái định cư cho người dân nên làm cho hợp lý, thuận tiện trong việc sản xuất hoặc buôn bán, đặc biệt là tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp tục đi học thuận lợi. Cử tri nêu rõ yêu cầu cụ thể là tại quy hoạch Khu Liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Phước Đông – Bời Lời. Bên cạnh đó, cần phải có chính sách đối với nông dân lớn tuổi không có điều kiện để chuyển đổi nghề khi bị thu hồi đất nông nghiệp.

Vấn đề hạ tầng giao thông, điện lực vẫn là điều quan tâm lớn của người dân. Cử tri đề nghị ngành chức năng quan tâm tổ chức kéo điện đến các địa chỉ cụ thể là: Tổ 5 ấp Bến Rộng, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu; Tổ 12 ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng (tại đây có 34 hộ dân chưa được sử dụng điện) và 57 hộ dân ở ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu.

Một số nơi nguồn điện sinh hoạt rất yếu, không đủ ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân, nhất là việc học tập của các cháu học sinh. Cử tri đề nghị sớm sửa chữa và nâng cấp đường dây điện ở các Tổ 5, 6, 7, 8 thuộc ấp Bố Dây Chè, xã Thạnh Đức (Gò Dầu) và khu vực ấp Trường An, xã Trường Tây (Hoà Thành). Đáng lưu ý là bức xúc của người dân Tổ 8, ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, vì công trình điện tại địa phương này thi công đã hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa đóng điện (?!).

Người dân khu vực Bàu Tây giáp Công ty Cao su Tân Biên ở xã Thạnh Bình (Tân Biên) đang mong chờ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dân cư khu vực Mỏ đá Lộc Ninh (Dương Minh Châu) mong được sớm tổ chức, bố trí khu vực tái định cư và tăng mức đền bù đối với các ngôi mộ trong khu mỏ đá. Vì mỏ đá Lộc Ninh đã bắt đầu được nhà đầu tư khai thác nhưng việc di dân tái định cư vẫn chưa được thực hiện, đồng thời về giá đền bù giải toả các ngôi mộ trong khu vực này người dân cho là quá thấp. 14 hộ dân Tổ 4, ấp Tân Đông, xã Tân Thành (Tân Châu) thì đang chờ đợi tỉnh sớm xin ý kiến Trung ương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc dự án sang đất ở, vì các hộ này sinh sống ổn định ở đây đã lâu và khu vực này cũng không trồng rừng theo dự án. 37 hộ dân khu vực chợ Tân Thành, xã Tân Châu cũng rất bức xúc vì bà con sinh sống ở đây trên 20 năm, hiện tại nhà ở của các hộ dân xuống cấp, nhưng không sửa chữa được, rất mong cấp tỉnh sớm có chủ trương giải quyết cụ thể. Các hộ dân trồng rừng ở khu vực xã Tân Hoà (Tân Châu) đề nghị tỉnh xem xét cấp “sổ xanh” để người dân có điều kiện vay vốn tăng gia sản xuất.

Trên lĩnh vực môi trường, người dân xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng bức xúc yêu cầu tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường như lò gạch của bà Lê, ông Tăng Trọng Nhân; cơ sở sản xuất mủ cao su; khai thác đất phún ở địa phương này. Về lĩnh vực pháp luật, cử tri kiến nghị nên công khai việc xử lý của các cơ quan pháp luật đối với trường hợp “người hai lần mang án tử hình”; đề nghị xác minh, làm rõ việc một cử tri xã Hoà Hội tố cáo ông Lê Văn Tự - Chủ tịch UBND xã, nguyên Trưởng Công an xã Hoà Hội, huyện Châu Thành lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm giả giấy khai sinh cho người thân để lấy chồng nước ngoài, cho vay không đúng đối tượng thuộc Chương trình 135 của Chính phủ và lấn chiếm đất rừng,… Có biện pháp ngăn chặn, xử lý việc đánh bắt cá bằng thuốc nổ ở một số dòng sông suối, gây mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh những vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nêu trên, cử tri còn bày tỏ nhiều nguyện vọng về việc nâng chuẩn hộ nghèo địa phương cho phù hợp; xem xét tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên y tế (huyện Trảng Bàng); quan tâm đến sinh hoạt văn hoá tinh thần của người cao tuổi ở địa phương; xem xét hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Hội đông y xã; có kế hoạch tu bổ và sửa chữa những căn nhà tình nghĩa, tình thương đã được xây dựng từ trước những năm 1990 vì hiện nay nhiều nhà đã hư hỏng, xuống cấp; cần quan tâm hơn trong việc trùng tu, bảo vệ các di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh gắn với việc bảo vệ môi trường vì hiện nay nhiều di sản đang xuống cấp nghiêm trọng như: Đình Hiệp Ninh - khu phố 4, phường 2, Đình Thái Bình- khu phố 4, phường 1…; xem xét phân định rõ ràng việc quản lý địa giới hành chính khu vực núi Bà Đen vì hiện nay chưa phù hợp, khu vực dưới chân núi thì do UBND xã Ninh Sơn quản lý, lưng chừng núi thì UBND xã Thạnh Tân quản lý; có cơ chế trích lại phần trăm doanh thu cho địa phương từ nguồn thu khu du lịch Núi Bà.

Những vấn đề cử tri nêu ý kiến như trên, phần nhiều đã được phản ánh trên Báo Tây Ninh, tuy nhiên việc xử lý, giải quyết thì hầu như chưa được thực hiện triệt để. Rất mong sau khi Đoàn ĐBQH của tỉnh tiếp thu và chuyển giao, cấp có thẩm quyền của tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm làm rõ, trả lời cho dân.

Bàn Dân