Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nổ - Thừa Thiên Huế

Cập nhật ngày: 26/03/2011 - 10:40

Nhà lưu niệm của Bác Hồ ở làng Dương Nổ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km. Đây là nơi Bác cùng cha và anh trai đã sống và học tập từ năm 1898 -1900.

Ngôi nhà gỗ ba gian, mái lợp bằng tranh, được bài trí bởi những vật dụng đơn sơ. Gian giữa là bộ phản gỗ để ông Nguyễn Sinh Sắc (cha của Bác) ngồi dạy học, hai bên là hai bộ phản để học trò ngồi, gian bên trái kê chiếc giường gỗ là nơi hai cha con Bác nằm ngủ, gian bên phải kê chiếc rương đựng đồ, hai chái hai bên là nơi sinh hoạt và nơi cất thực phẩm của ba cha con. Nối với gian nhà chính là nhà bếp sinh hoạt của gia đình.

Cách bài trí giản dị với hai hàng dâm bụt được cắt xén gọn gàng, ngay ngắn ở lối vào, xung quanh nhà là những hàng cau, cây sứ, cây ăn quả kết hợp với những chiếc chum, vại, gáo dừa múc nước… Nơi đây bình dị như chính cuộc đời của Bác. Giữa khung cảnh làng quê yên bình, thơ mộng, chim hót bốn mùa. Ngôi nhà như tái hiện lại cuộc sống của Người và gia đình ở Huế những năm cuối thế kỷ XIX.

Nay, du khách không chỉ thăm ngôi nhà giản dị, gợi nhớ về thời niên thiếu của Bác mà còn tận mắt thấy khung cảnh làng quê Việt Nam giữa lòng thành phố với những ngôi đình, dòng sông, cây đa, bến nước… là những nơi gắn với tuổi thơ của Người.

Ngôi nhà được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia theo Quyết định 296/VH-QĐ ngày 26/3/1990 và đã đón hàng triệu lượt khách đến thăm.

K.D (st)