BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà máy đường Hòa Bình bị phạt 480 triệu vì hành vi xả thải

Cập nhật ngày: 14/05/2016 - 05:43

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi đoạn chảy qua huyện Thạch Thành  (Thanh Hóa) của nhà máy đường Hòa Bình.

Vào sáng nay ngày 14/5, ông Nguyễn Trần Anh -  Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình - Tổ trưởng tổ kiểm tra, xử lý tình trạng xả thải trên sông Bưởi cho biết, Sở này đã ra quyết định xử phạt Công ty CP nhà máy đường Hòa Bình 480 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm đối với sông Bưởi.

Ngoài xử phạt hành chính, doanh nghiệp này còn bị đình chỉ 6 tháng, buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả nước thải chưa qua xử lý và xả nước thải ra nguồn nước khi chưa được cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ông Anh, trong 6 tháng tới, công ty phải hoàn thành các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đạt yêu cầu mới cho hoạt động trở lại. “Nếu doanh nghiệp lén lút hoạt động, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Anh cho hay.

Như trước đó đã thông tin từ sáng 4/5, nhiều người dân ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa) phát hiện cá chết trên sông. Nước sông chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi. Những ngày tiếp theo, cá lồng nuôi của nhiều hộ dân phía hạ lưu sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận cá chết ước tính 30 km dọc sông. Thống kê sơ bộ, đến sáng 7/5 đã có khoảng hơn 17 tấn cá lồng bị chết.

Qua xác minh ban đầu, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi là do Công ty CP mía đường Hòa Bình (có trụ sở đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) xả thải bẩn ra môi trường. Ngày 11/5, Nhà máy đường Hòa Bình đã chấp nhận phương án đền bù 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân nuôi cá trên sông Bưởi và đến ngày hết ngày 13/5 phía công ty đã cơ bản hỗ trợ trực tiếp số tiền đó đến tận tay các hộ có cá bị chết và có lỗi xin lỗi trước các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc xả thải.

Trao đổi với PV bà Bùi Thị Mười - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành cho biết, hiện việc chi trả bồi thường đang được thực hiện dưới sự giám sát của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc địa phương. 15 hộ nuôi cá lồng ở xã Thành Vinh được ưu tiên nhận đền bù trước theo mức giá 80.000 đồng một kg cá trong hai ngày qua. Xã Thành Vinh là khu vực thiệt hại nặng nhất với hơn 10 tấn cá chết. Trong những ngày tới, công ty sẽ tiếp tục cấp tiền đền bù cho những hộ thiệt hại ở các xã còn lại.

Dự kiến đến ngày 18.5 việc đền bù cho dân sẽ xong.

Nguồn vntinnhanh


Liên kết hữu ích