Nhà máy XM Fico Tây Ninh: Năm 2010 sẽ triển khai xây dựng dây chuyền 2, nâng công suất lên 3 triệu tấn xi-măng/năm

Cập nhật ngày: 06/01/2010 - 09:12

Dự án xây dựng Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh là dự án nhóm A, được Chính phủ cho phép đầu tư tại Thông báo số 166/CP-CN ngày 6.2.2004, do Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ ĐVN, sau đó chuyển sang Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh (TAFICO) làm chủ đầu tư. Đây là dự án xây dựng nhà máy xi măng được Bộ Xây dựng đánh giá là có thời gian triển khai thi công ngắn nhất.

Ngay sau khi được Chính phủ cho phép đầu tư, dự án Nhà máy xi măng được động thổ giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng dây chuyền 1 với công suất 4.000 tấn clinker/ngày, tương đương 1,5 triệu tấn xi măng/năm. Ngày 26.11.2006 dây chuyền 1 Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh chính thức khởi công xây dựng tại xã Tân Hoà, huyện Tân Châu, bao gồm 1 nhà máy chính và 1 dây chuyền nghiền 900.000 tấn xi măng/năm với công nghệ hiện đại của CHLB Đức, Trung Quốc và Việt Nam. Trong đó các thiết bị chính của nhà máy được cung cấp bởi các hãng lớn của CHLB Đức như: máy nghiền xi măng, máy nghiền nguyên liệu, máy nghiền than của hãng Pfeifer, máy làm nguội clinker ETA Cooler của Claudius Peters, các thiết bị nâng vận chuyển vật liệu và clinker của hãng Aumound, thiết bị điện của hãng ABB,... Nguồn cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy hoạt động từ khu mỏ cách nhà máy chính khoảng 3 km có trữ lượng đủ cho nhà máy hoạt động trong 50 năm.

Ngoài ra còn có thêm một nhà máy nước có công suất 3.600 m3/ngày đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất của nhà máy xi măng và sinh hoạt cho chuyên gia và cán bộ công nhân viên. Song song đó, TAFICO cũng đầu tư xây dựng 1 cảng bốc dỡ hàng hoá tại xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành.

Dây chuyền 2 xây dựng song song dây chuyền 1.

Sau nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, ngày 26.12.2008 tấn clinker đầu tiên ra đời từ dây chuyền sản xuất clinker và ngày 30.4.2009 tấn xi măng đầu tiên được ra lò từ dây chuyền sản xuất xi măng của Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh.

Qua thời gian chạy thử, hiệu chỉnh thiết bị, đến cuối năm 2009 hệ thống thiết bị hoạt động ổn định và vượt công suất thiết kế. Đến nay, Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh đã sản xuất được hơn 800.000 tấn clinker, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Tây Ninh.

Bao giờ Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh triển khai xây dựng dây chuyền 2? Ông Trang Thanh Ba- Phó Tổng Giám đốc TAFICO cho biết tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu, thị trường và đội ngũ CBCNV, ngay sau khi hoàn thành dây chuyền 1, Công ty đã tích cực chuẩn bị triển khai dây chuyền 2 theo hướng nhân đôi dây chuyền 1. Dự án xây dựng dây chuyền 2 đã được Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương và đã đưa vào quy hoạch phát triển nhà máy xi măng.

Hiện nay TAFICO đang khẩn trương chuẩn bị nguồn vốn, lập kế hoạch triển khai dự án xây dựng dây chuyền 2. Dự kiến dây chuyền 2 sẽ khởi công trong năm 2010 với công suất là 1,5 triệu tấn xi măng/năm và tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng.

Dây chuyền 2 sẽ được xây dựng trong khu nhà máy chính hiện nay, nằm song song với dây chuyền 1 với mặt bằng đã được giải phóng, san lấp hoàn chỉnh. Khi dây chuyền 2 hoạt động, tổng công suất nhà máy sẽ được nâng lên 3 triệu tấn xi măng/năm.

Cùng với việc triển khai thực hiện dự án, khu nhà ở CBCNV trong khu 74,6 ha sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ- từ khu nhà ở đến khu liên hợp thể thao, nhà nghỉ, vườn hoa, hạ tầng kỹ thuật để cán bộ, kỹ sư và công nhân yên tâm ổn định cuộc sống.

Việc đầu tư xây dựng dây chuyền 2 Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh, trong tương lai không xa, vùng đất biên giới nơi đây sẽ trở thành một thị trấn sầm uất và đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân nơi đây sẽ được nâng cao.

SƠN TRẦN