Xã hội   Giáo dục

Nhà nghèo, học giỏi

Cập nhật ngày: 18/04/2011 - 07:37

Trong số những học sinh nghèo, học giỏi của huyện Tân Biên được giới thiệu để nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” thì em Lê Thị Yến Nhi, học sinh lớp 4C, Trường tiểu học Thạnh Tây (thị trấn Tân Biên) là có hoàn cảnh nghèo khó nhất. 

Năm 2004, cha mẹ Nhi từ tỉnh Thanh Hoá vào Tây Ninh lập nghiệp. Do không có đất đai sản xuất, không nghề nghiệp ổn định nên kinh tế gia đình Nhi gặp rất nhiều khó khăn. Trong ngôi nhà mà gia đình Nhi đang sống gần như không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc bàn mà cha mẹ em mua để cho Nhi học bài. Ngay cả căn nhà mà gia đình em đang ở cũng là của một người bà con cho ở nhờ. Hằng ngày, cha mẹ Nhi nhận chăm sóc, tưới hoa kiểng cho công viên huyện Tân Biên với mức thu nhập chỉ trên 2 triệu đồng/tháng. Số tiền này, cha mẹ Nhi phải nuôi 4 miệng ăn trong nhà và lo cho 2 anh em của Nhi đến trường.

Hiểu hoàn cảnh của gia đình nên Nhi luôn phấn đấu học thật tốt để cha mẹ vui lòng. Cứ sau những buổi đi học về là Nhi lo quét dọn nhà cửa để phụ mẹ. Khi việc nhà xong xuôi, Nhi mới chuyên tâm học bài. Với Nhi, học thật giỏi là cách tốt nhất để đền đáp công ơn của cha mẹ. Những khi thiếu sách học Nhi phải vào thư viện trường mượn. Nhờ cách học này mà những năm qua Nhi đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Chị Trần Thị Linh, mẹ của Yến Nhi cho biết: “Nhi rất siêng, mỗi tối cháu đều tự động học bài mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Suốt 4 năm cháu đi học, tôi chưa một lần phải lo lắng về chuyện học hành của Nhi”. Theo Nhi: “Em cố gắng học giỏi để sau này trở thành bác sĩ, mặc dù hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn”.

HT