Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà nghèo, học giỏi

Cập nhật ngày: 29/05/2011 - 10:54

Em Nguyễn Thị Hoài Thương, lớp 7A2, Trường THCS Trí Bình (huyện Châu Thành) được thầy cô, bạn bè yêu quý không chỉ là một người con ngoan, mà còn là một học sinh giỏi nhiều năm liền

Góc học tập của Hoài Thương

Hoài Thương là con của một gia đình nông dân nghèo ở ấp Xóm Mới 1, xã Trí Bình, Châu Thành. Mẹ em bị bệnh nan y không làm được việc nặng chỉ ở nhà nội trợ. Ba em đi bán vé số dạo. Gia đình em không có đất cất nhà nên bà ngoại em phải cho mượn miếng đất cất tạm. Biết gia đình khó khăn nên Hoài Thương cố gắng học tập. Ở lớp em chú ý nghe giảng và chép bài đầy đủ. Về nhà, em tranh thủ mọi thời gian để tự học. Có những hôm gặp bài toán khó em thức thật khuya để tìm ra lời giải. Thương chăm chỉ học hành nên học giỏi cả môn tự nhiên và môn xã hội. Kết quả, năm học 2009-2010 và năm học 2010-2011, Thương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các phong trào của Đội. Thương vừa là lớp phó học tập vừa là uỷ viên BCH Liên đội Trường THCS Trí Bình.

Khi tôi tới nhà Thương cùng với cô Tổng phụ trách Đội, căn nhà rất đơn sơ không có chiếc bàn để mời khách ngồi uống nước. Mẹ của Hoài Thương tìm mãi mới kiếm được 2 chiếc ghế nhỏ để mời khách ngồi. Ba của Thương đi bán vé số nên không có nhà. Chúng tôi hỏi về việc học hành của Thương trong tương lai, mẹ Thương tâm sự: “Dù gia đình nghèo nhưng tôi vẫn cố gắng cho con học nên người”. Còn Thương thì cho biết: “ước mơ của em là học thật giỏi để sau này trở thành cô giáo”. 

HÀ QUANG