Nhà thờ mới trên biên giới xanh

Cập nhật ngày: 19/12/2013 - 05:18

Nhà thờ nằm ở một góc ngã tư đường- nẻo qua bến Cây Ổi sang Phước Vinh, nẻo lên xã Biên Giới, chợ Tà Nông, Hoà Thạnh.

Ngôi nhà thờ trên giáo xứ xã biên cương Hoà Thạnh đã được hoàn thành.

(BTN) - Mùa Giáng sinh đang đến! Phố phường đã rộn lên màu đỏ quần áo ông già Noel cho các trẻ em. Cũng lóng lánh sắc màu trên những cây thông nhựa và vô số những món đồ nhỏ xinh dành cho trang trí cửa nhà, hang đá Bê-lem theo tập quán của người Công giáo. Ở các nhà thờ trong khắp phố thị làng quê, đâu cũng một không khí rộn ràng, chuẩn bị đón mừng ngày Thiên Chúa giáng sinh…

Nhưng có lẽ chẳng có nơi đâu vui cho bằng Noel 2013 trên giáo xứ xã biên cương Hoà Thạnh, huyện Châu Thành. Là bởi vào ngày chủ nhật 15.12 vừa rồi, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành. Lễ cung hiến nhà thờ được Giám mục giáo phận Nguyễn Tấn Tước về làm chủ lễ, cùng với rất đông linh mục, giáo dân đến từ khắp giáo phận Phú Cường.

Nhà thờ nằm ở một góc ngã tư đường- nẻo qua bến Cây Ổi sang Phước Vinh, nẻo lên xã Biên Giới, chợ Tà Nông, Hoà Thạnh. Giữa những hàng cây dầu xanh óng mượt đang tuổi lớn, ngôi nhà thờ vươn cao, rừng rực tươi hồng. Khách mời, giáo dân có lẽ ai cũng bất ngờ trước tầm vóc và kiến trúc ngôi nhà thờ. Hỏi, thì một giáo dân Hoà Thạnh có tham gia Ban Hành giáo trả lời: Nhà thờ có bề ngang 22 mét và dài tới 43 mét.

Chao ơi, vậy là đã có gần 1.000 mét vuông diện tích rồi ư? Vậy mà khi thánh lễ diễn ra trong buổi sáng ngày 15.12, vẫn còn cả trăm người phải ngồi chen chúc nhau ở phía ngoài tiền sảnh. Bên trong dù rộng rãi nhưng còn để dành chỗ cho khách từ mọi nơi trở về mừng cho Hoà Thạnh.

Hỏi thăm thêm, được biết giáo xứ Hoà Thạnh nay có đến gần 800 giáo dân của cả ba xã (2 xã bên là Biên Giới và Hoà Hội). Đã mấy chục năm qua, giáo dân các xã này phải về tận Cao Xá, thị trấn Châu Thành mỗi khi có lễ trọng. Đa phần bà con là dân nghèo từ các giáo xứ trong tỉnh lên xã mới làm ăn, xoá đói giảm nghèo. Một số từ miền Bắc tìm về, làm nghề chài lưới trên thượng nguồn sông Vàm Cỏ. Giờ thì đã khác xa thời mấy chục năm xưa khi đất Hoà Thạnh còn ngút ngàn hoang hoá. Đi trên trục đường nào cũng thấy xanh rì, xanh nõn những vườn cao su, rẫy mía, mì… Xa xa là màu xanh đậm đà của rừng Hoà Thạnh.

Và giữa không gian xanh ngút mắt của Hoà Thạnh hôm nay, một ngôi nhà thờ đã lớn vụt lên, hồng tươi dưới nắng mặt trời. Kiến trúc cũng giản dị thôi nhưng cho người nhìn một cảm giác nhẹ nhàng, thoáng đạt. Hành lang rộng, ở hai bên có hơn 3 mét, ở phía trước là 4,8 mét. Vòm hành lang là những đường cong nguyên nửa hình tròn. Cửa sổ, cửa đi rộng thoáng cũng nhắc lại những đường cong ưa nhìn ấy. Lòng nhà thờ rộng tới 14 mét, mà không có cột bên trong nên cho người ở trong cảm nhận một không gian thênh thang mà gần gũi.

Cung thánh lấp lánh phía trên cũng trong một màu hồng ấm cùng rất nhiều hoa tươi và ánh nến đèn. Chung quanh là những bức tranh nhỏ xinh gắn kết trong từng ô kiến trúc. Trần dốc theo chiều mái được sơn màu xám nhẹ nhàng… Tất cả làm nên một nội thất đẹp, vừa trang nghiêm vừa gợi cảm.

Nhìn từ bên ngoài, cũng dễ dàng thấy các mặt tiền kiến trúc cân xứng hài hoà, thích hợp với ngôi nhà chung của giáo dân thờ kính Chúa. Hai mái dốc màu ngói đỏ tươi, nhắc lại mái nhà truyền thống. Mái phần tiền sảnh thấp hơn, làm tôn lên phần mái chính nhà thờ… Tường cột cũng chỉ có hai màu thôi, là màu hồng cánh sen và màu nâu non gần với màu đỏ ngói. Nên tất cả trông tựa như một đoá sen hồng.

Thế là đã ba lần vào tháng cuối năm của ba năm liên tục giáo dân Hoà Thạnh đều có niềm vui mới. Đấy là cuối năm 2011, giáo họ Hoà Thạnh thuộc giáo xứ Cao Xá được tách riêng, thành một giáo xứ. Đến cuối năm 2012, được sự giúp đỡ của các giáo dân có lực, có tâm từ TP. Hồ Chí Minh và sự ủng hộ của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, nhà thờ Hoà Thạnh được cấp phép xây dựng.

Để đến bây giờ, chỉ còn một tuần nữa tới Noel thì ngôi nhà thờ đã cơ bản hoàn thành. Xã Hoà Thạnh có thêm một kiến trúc mới, ngay ngã tư trung tâm xã.

Có lẽ, đây còn là ngôi nhà thờ đầu tiên được xây trên một xã vùng biên. Đến chung vui với Hoà Thạnh còn có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, xã đến tặng hoa chúc mừng vào sáng ngày 15.12. Mùa Noel Hoà Thạnh năm nay chắc chắn phải đáng nhớ và dài hơn so với lệ thường.

TRẦN VŨ

 

 


Liên kết hữu ích