BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà Trắng cảnh báo sẽ đáp trả nếu Nga tấn công vệ tinh Mỹ 

Cập nhật ngày: 28/10/2022 - 10:32

Nhà Trắng cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng của Mỹ sau khi một quan chức Nga nói rằng Moscow sẽ bắn hạ vệ tinh thương mại của Mỹ và đồng minh nếu có liên quan tới chiến sự ở Ukraine.

Ngày 27-10 Nhà Trắng cảnh báo sẽ đáp trả “tương xứng” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng của Mỹ sau khi một quan chức ngoại giao Nga nói rằng vệ tinh thương mại của Mỹ và các nước đồng minh có thể trở thành mục tiêu bắn hạ của Moscow nếu có liên quan cuộc chiến tại Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại một sự kiện về không gian ở trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 26-10, phó vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Konstantin Vorontsov gọi “việc Mỹ và đồng minh sử dụng các cơ sở hạ tầng dân dụng và thương mại ngoài không gian cho các mục đích quân sự” là “xu hướng cực kỳ nguy hiểm”, theo hãng thông tấn TASS.

“Cơ sở hạ tầng bán dân sự có thể là mục tiêu hợp pháp cho một cuộc tấn công trả đũa” - ông Vorontsov nhấn mạnh.

Một tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES

Đáp lại lời cảnh báo từ phía Nga, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - ông John Kirby ngày 27-10 cho biết: “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng của Mỹ sẽ nhận lại sự đáp trả tương xứng. Nếu Nga tiến hành cuộc tấn công nào như vậy, Mỹ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm”.

Ông Kirby cũng nói thêm rằng có thông tin cho thấy Nga đang cố gắng theo đuổi các vũ khí có khả năng chống vệ tinh.

Quan hệ Nga-Mỹ gần đây ngày càng căng thẳng khi Điện Kremlin ngày 26-10 cho biết sẽ “đối phó” việc Mỹ triển khai lực lượng quân sự ở Romania, gần biên giới Ukraine bởi vì “làm tăng nguy hiểm cho Nga”.

Nguồn PLO