Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà vườn “độc nhất vô nhị” phố cổ Hà thành

Cập nhật ngày: 15/09/2010 - 11:58
HTML clipboard

Ẩn khuất sau phố cổ Hàng Bạc nhộn nhịp là một không gian xanh, yên bình của ngôi nhà vườn đã gần 100 tuổi. Ngôi nhà vườn này (số 115 trên phố Hàng Bạc, cổng sau là số 6 Đinh Liệt) đã khiến rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến như một địa chỉ còn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của phố cổ Hà Nội.

Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: Đây là ngôi nhà vườn duy nhất còn lại trong khu phố cổ Hà Nội, được xếp vào diện nhà vườn có giá trị cần bảo tồn, tôn tạo. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản phê duyệt dự án bảo tồn nhà vườn cổ này. Ngôi nhà này từng được các chuyên gia Nhật Bản giới thiệu trong cuốn sách: “The 36 Guild streets area Hanoi’s Ancient Quarter”.

Khác với sự ồn ào, náo nhiệt của phố xá bên ngoài, đi vào ngôi nhà vườn này là một không gian tĩnh lặng, yên bình với không gian xanh mát của những hàng cau cao vút, cây móng rồng, tre đằng ngà, trúc quân tử... Ngôi nhà được xây 2 tầng, rộng 200m vuông, mang phong cách kiến trúc Pháp pha trộn với kiến trúc đình làng Việt cổ, với những mái ngói uốn cong vút... Khu vườn được thiết kế rộng 180m vuông, còn lại là lối ngõ, đường đi... Ngắm nhìn khung cảnh nơi đây, những nét sinh hoạt cũ vẫn còn được giữ lại, nhiều du khách coi ngôi nhà vườn cổ này như một bảo tàng sống của người Hà Nội cũ.

K.D (st)