Nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá 31.5.2012: Hút thuốc- rước bệnh vào người

Cập nhật ngày: 27/05/2012 - 12:00

Tôi đã từng chứng kiến trong một dịp đi uống cà phê với một ông bạn và 3 cô bạn gái. Ông bạn này gọi một lúc 10 điếu rồi hết sức thản nhiên bật lửa, phì phèo, mặc cho thứ khói trắng khen khét bay vào mặt các cô gái ngồi gần. Tội nghiệp! Các cô có lẽ vì lịch sự đã không nói gì, chỉ nhăn nhó, tỏ vẻ khó chịu. Vậy mà ông bạn nọ cứ hút hết điếu này lại đốt ngay điếu khác trông có vẻ rất thoả mãn, cứ như chỉ có một mình mình đang ngồi đó! Hình ảnh ấy đã gợi nhiều liên tưởng trong tôi về những hình ảnh phản cảm do thuốc lá mà ra trong giao tiếp hằng ngày.

Một nạn nhân của thuốc lá.

Gần đây, tôi có dịp ghé Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tây Ninh. Qua trò chuyện với bác sĩ Lương Thị Thuận- Phó giám đốc Bệnh viện, tôi được biết khái quát về chương tình Phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện. Đây là hoạt động thường xuyên của đơn vị. Ngoài bác sĩ Thuận, ở đây còn có một đội ngũ y, bác sĩ làm công việc tư vấn, sẵn sàng hỗ trợ bất cứ ai muốn từ bỏ thuốc lá. Bệnh viện có các loại biệt dược rất tốt dành cho việc cai thuốc lá. Bệnh viện đã và đang điều trị nhiều loại bệnh do hậu quả của việc hút thuốc lá, chủ yếu là các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Trong quý I.2012, đã có 26 bệnh nhân COPD được thu nhận điều trị và 379 bệnh nhân COPD được quản lý ngoại trú. Để điều trị bệnh này, bệnh viện đã tập trung mọi nỗ lực nhằm khôi phục sức khoẻ cho bệnh nhân, trả lại sức lao động cho xã hội.

Theo hướng dẫn của bác sĩ Thuận, chúng tôi đã đến khu điều trị của bệnh viện. Tại đây, chúng tôi gặp cụ Đỗ Hồng Sanh, 71 tuổi cư ngụ tại Tân Biên, nhập viện từ đầu tháng vừa qua. Đây là lần thứ hai trong năm nay cụ Sanh phải vào viện do COPD. Theo lời kể, năm trước cụ đã nhập viện khoảng 7 lần, có một lần bị rách màng phổi phải can thiệp bằng phẫu thuật. Hiện tại cụ đã khoẻ nhiều dù phải tiếp tục thở bằng oxy. Cụ Sanh chính là một nạn nhân của thuốc lá. Cụ cho biết: “Tôi đã hút thuốc ròng rã suốt 65 năm, từ khi hãy còn rất trẻ. Ban đầu chỉ hút thuốc rê, thuốc lào rồi đến thuốc lá. Thứ nào tôi cũng… ghiền cả. Sau khi hiểu được sự độc hại của chúng, 4 năm qua tôi đã kiên quyết dứt khoát bỏ tất cả các loại thuốc hút. Vậy mà tôi vẫn còn bị nó hành hạ vì hậu quả quá khủng khiếp của nó. Nói thật, bây giờ tôi đã quá ghê tởm và quá sợ hãi thuốc lá rồi!”. Tại bệnh viện, ngoài cụ Sanh còn có nhiều bệnh nhân khác cũng đang điều trị những căn bệnh có liên quan thói quen hút thuốc. Bác sĩ Thuận cho biết thêm: Tình trạng hút thuốc lá là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng nghiêm trọng tại Việt Nam. Năm 2002, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có đến 56,1% dân số nam giới và 1,8% dân số nữ giới ở Việt Nam hút thuốc lá. Hiện nay, trên thế giới mỗi năm thuốc lá gây ra 6 triệu ca tử vong, ước tính vào năm 2030 con số này sẽ tăng lên 8 triệu. Các bệnh tật do thuốc lá đang chuyển dần sang các nước đang phát triển. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 hoá chất gây nghiện và độc hại. Trong đó có hơn 200 loại chất độc có hại cho sức khoẻ. Khói thuốc cũng chứa đến 40 chất trong đó có những hợp chất có thể gây ung thư. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ tim mạch lên gấp 2, 3 lần. Hút thuốc lá có đầu lọc cũng không thể giảm được các yếu tố nguy cơ. Khói thuốc lá còn gây nhiều tác hại đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Những chị em hút thuốc thường bị vô sinh, nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5 đến 3,2 lần so với những người không hút thuốc. Số chị em hút thuốc bị sẩy thai mỗi năm khoảng 19.000-140.000 lượt. Đối với trẻ em, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp dưới, tăng thêm mức độ nặng của bệnh hen suyễn, viêm tai, các bệnh đường hô hấp khác, các bệnh đường ruột ảnh hưởng cơ tim.

Nói chung thuốc lá chính là thứ chất độc giết người thầm lặng mà ghê gớm. Tiếc rằng nhiều người thừa biết điều đó nhưng lại không chịu từ bỏ thói quen hút thuốc để cuối cùng rước bệnh vào người.

PHAN KỶ SỬU