'Nhân vật của năm' Thunberg kêu gọi các nước hành động thực chất chống biến đổi khí hậu 

Cập nhật ngày: 12/12/2019 - 17:24

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, nhà hoạt động trẻ người Thụy Điển Greta Thunberg đã chỉ trích các nước giàu tìm cách né tránh thực hiện cam kết cắt giảm khí phát thải.

Nhà hoạt động khí hậu G.Thunberg tại COP 25. (Nguồn: Forbes)

Phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn ra ngày 11/12, nữ sinh 17 tuổi Thunberg cho rằng Hội nghị COP 25 với nhiệm vụ cứu thế giới khỏi tình trạng ấm lên toàn cầu đã trở thành "cơ hội để các nước đàm phán về những lỗ hổng luật pháp và tránh nêu ra tham vọng" hành động về khí hậu.

Thunberg, người vừa được Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là Nhân vật của năm 2019, nêu rõ "các nước đang tìm những cách thức khôn khéo để lảng tránh hành động thực sự", đồng thời khẳng định những hứa hẹn mà các nước đưa ra tách biệt hoàn toàn với những gì cần làm.

Thunberg nhấn mạnh, một số nước giàu có đã đưa ra những cam kết "ấn tượng" về mức cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính hoặc mục tiêu trở thành quốc gia "không carbon", với những thời hạn cụ thể, song lượng khí thải toàn cầu vẫn tiếp tục tăng mỗi năm.

Các quốc gia tham dự COP 25 tại Tây Ban Nha đang nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái đất dưới ngưỡng 2 độ C, và nếu có thể là 1,5 độ C.

Tuy nhiên, các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau hai tuần thảo luận gấp rút trong khi Hội nghị đang tiến tới những ngày cuối cùng. Điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và quản lý cấu trúc của các thị trường carbon.

Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bà Laurence Tubiana - "kiến trúc sư" của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và hiện là Giám đốc Quỹ khí hậu châu Âu, thừa nhận không có nhiều triển vọng đạt tiến triển lớn trong các cuộc thảo luận ở COP 25. Bà nhận định nhiều khả năng phải đợi đến COP 26, diễn ra tại Glasgow, Anh, để các quốc gia có thể nhất trí về kế hoạch chống biến đổi khí hậu.

Nguồn baoquocte