BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ đi làm lại

Cập nhật ngày: 07/10/2013 - 05:38
Hầu hết trong số 400.000 nhân viên của Bộ Quốc phòng Mỹ phải nghỉ ở nhà do chính phủ đóng cửa đã được yêu cầu đi làm trở lại vào tuần này.
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tạm biệt binh lính Mỹ trước khi rời căn cứ không quân Yokota - Nhật hôm 4-10. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết quyết định trên được dựa theo Đạo luật trả lương cho quân đội, vốn được quốc hội thông qua ngay trước khi chính phủ đóng cửa. Trước đó, ông Hagel bày tỏ ý muốn tìm cách để các nhân viên dân sự của ông đi làm trở lại. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các luật sư cho rằng đạo luật trên cho phép các nhân viên có trách nhiệm góp phần vào “nhuệ khí, sức khỏe, năng lực và sự sẵn sàng của các binh lính Mỹ” sẽ được miễn thuế.

Trong một thời khắc hợp tác hiếm thấy giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, Hạ viện Mỹ ngày 5.10 đã phê chuẩn một dự luật nhằm hoàn trả lương cho các công chức liên bang khi tình trạng đóng cửa chính phủ chấm dứt. Đài BBC đưa tin Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua với 407 phiếu thuận và 0 phiếu chống về một dự luật bù lương cho tất cả nhân viên chính phủ đang phải nghỉ việc sau khi tình trạng ngừng hoạt động hiện nay của chính phủ chấm dứt.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy 2 đảng sẽ đạt được một thỏa thuận về ngân sách liên bang. Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, những phát biểu gần đây của Chủ tịch hạ viện John Boehner cho thấy sẽ có đủ số phiếu ủng hộ tại hạ viện để bảo đảm Washington không rơi vào tình cảnh vỡ nợ.

Theo NLĐO