BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhánh cáp biển AAG đã sửa xong, chất lượng Internet Việt Nam được cải thiện

Cập nhật ngày: 25/05/2023 - 08:56

Sự cố xảy ra hồi tháng 6/2022 trên nhánh S1I hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp biển AAG đã được khắc phục xong. Hiện chỉ còn các nhánh hướng đi Singapore của AAG và tuyến APG vẫn đang gặp lỗi.

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, lỗi trên cáp nhánh S1I hướng kết nối đi Hong Kong, Trung Quốc của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục xong, khôi phục kênh truyền trên hướng cáp này.

AAG là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 4 tuyến khác gồm SMW3, AAE-1, APG và IA (còn gọi là Liên Á).

Có chiều dài 20.191km, tuyến cáp quang biển AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, cáp AAG đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ.

Trong hơn 13 năm được đưa vào sử dụng, tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố, phải bảo trì, sửa chữa. Dẫu vậy, theo các chuyên gia, hiện lưu lượng AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Nguyên nhân được lý giải là do, về mặt kinh tế AAG vẫn là tuyến cáp có giá thành hợp lý hơn cả. Bởi vậy, trong cơ cấu sử dụng của các nhà mạng, AAG vẫn là một thành tố quan trọng, đặc biệt với các nhà mạng lớn có nhiều người dùng Internet di động.

Hiện tại, trong 5 tuyến cáp biển các nhà mạng Việt Nam sử dụng, chỉ còn các nhánh hướng đi Singapore của tuyến AAG và cáp biển APG chưa được sửa lỗi. (Ảnh minh họa: Internet)

Ở lần gần nhất, cáp biển AAG lần lượt gặp các sự cố vào tháng 2/2022 và tháng 6/2022 trên các cáp nhánh ở cả 2 hướng kết nối đi Hong Kong, Trung Quốc và Singapore.

Với việc nhánh S1I hướng kết nối Hong Kong, Trung Quốc của AAG đã được khôi phục, hiện tại, chỉ còn các nhánh cáp hướng kết nối đi Singapore của tuyến cáp biển AAG và cáp biển APG vẫn đang gặp lỗi.

Dự kiến, sự cố trên các nhánh S1B, S1D và S1G hướng kết nối Singapore của tuyến cáp AAG cũng sẽ được khắc phục xong trong tháng 5 này. Theo kế hoạch, đối tác quốc tế sẽ hoàn thành việc sửa chữa các lỗi trên tuyến cáp biển APG trong tháng 6.

Như VietNamNet đã thông tin, tính đến đầu tháng 5, đã có 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA, SMW3 hoàn thành việc sửa chữa. Tiếp đó, vào ngày 20/5 vừa qua, sự cố xảy ra cuối tháng 11/2022 trên phân đoạn S1H của tuyến cáp AAE-1 cũng đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.

Theo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, xây dựng thêm từ 4 - 6 tuyến cáp quang biển mới, phù hợp với dự thảo “Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông 2021 - 2030 để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đến năm 2030”. Dự kiến, trong năm nay và đầu 2024, các doanh nghiệp sẽ đưa vào sử dụng thêm 2 tuyến cáp biển là ADC, SJC2 với cập bờ đặt tại Bình Định.

Nguồn VNN