Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Nhật Bản: Bộ trưởng Thương mại từ chức vì lỡ lời
Thứ bảy: 11:29 ngày 10/09/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Tân Bộ trưởng Thương mại Yoshio Hachiro từ chức do làn sóng phản đối đòi ông từ chức vì phát ngôn không phù hợp.

Tân Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yoshio Hachiro đã phải từ chức chỉ 1 tuần sau khi được bổ nhiệm do làn sóng phản đối đòi ông từ chức vì phát ngôn không phù hợp.

Được biết, nhân chuyến thăm khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ông Hachiro đã “buột miệng” gọi khu vực này là “thành phố chết”. Ông Yoshio Hachiro còn được cho là đã chùi áo khoác của mình vào người một phóng viên sau khi thăm nhà máy Fukushima Daiichi hôm 8.9 và nói đùa rằng “tôi cho anh phóng xạ đây”.

Phát ngôn của ông bị coi là quá nhạy cảm vào thời điểm hơn 80.000 người dân sống ở khu vực xung quanh nhà máy này đã phải sơ tán do sự cố rò rỉ phóng xạ sau thảm hoạ kép ngày 11.3. Phe đối lập đã gây sức ép buộc ông Hachiro từ chức.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 10.9 đã chấp nhận đơn từ chức của ông Yoshio Hachiro. Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, ông Yoshio Hachiro đã phải cúi đầu xin lỗi vì sự vô ý của mình.

Sự ra đi của ông Hachiro gây khó khăn cho tân Thủ tướng Noda, người mới lên nắm quyền chỉ 1 tuần và đang phải nỗ lực phục hồi những thiệt hại sau thảm hoạ động đất và sóng thần hồi tháng 3, kéo theo cuộc khủng hoảng hạt nhân. Khoảng 20.000 người thiệt mạng trong thảm hoạ trên.

Ông Noda trở thành thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản chỉ trong 5 năm sau khi người tiền nhiệm Naoto Kan từ chức trước sức ép gay gắt vì bị cho là không chứng tỏ khả năng lãnh đạo tốt sau thảm hoạ.

TÙNG LÂM

(Theo BBC)

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục