Nhật Bản có Thủ tướng mới

Cập nhật ngày: 16/09/2009 - 05:52

Ông Yukio Hatoyama dự buổi họp báo đầu tiên trong vai trò Tân Thủ tướng Nhật Bản tại dinh thự của ông ở thủ đô Tokyo hôm 16.9. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), Yukio Hatoyama đã được chọn làm tân Thủ tướng thay thế ông Taro Aso, hứa hẹn vực dậy nền kinh tế đang bị khủng hoảng của nước này.

Quốc hội Nhật Bản đã triệu tập một phiên họp đặc biệt để chính thức công bố quyết định bầu chọn ông Yukio Hatoyama. Đảng DPJ hiện kiểm soát hạ viện Nhật Bản sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30.8 với 308/480 ghế, “hất cẳng” đảng Dân chủ Tự Do của Thủ tướng Taro Aso.

Ngay sau khi được bầu làm thủ tướng, ông Hatoyama cũng đã công bố danh sách nội các mới của chính phủ liên minh giữa DPJ với Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP). Thắng lợi của Hatoyama đánh dấu một bước ngoặc lớn trên chính trường Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với cuộc sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới lần thứ II với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục và lạm phát tăng mạnh.

Tân Thủ tướng Hatoyama đã bổ nhiệm ông Katsuya Okada làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông Hirohisa Fujii làm Bộ trưởng Bộ Tài chính. Mặc dù, ông Okada chưa từng giữ chức vụ quan trọng trong nội các, còn ông Fujii đã từng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính phủ liên minh từ năm 1993 đến 1994.

Ông Hatoyama tuyên bố sẽ cắt giảm những khoản chi tiêu hoang phí của chính phủ, khống chế nạn quan liêu, tái khởi động nền kinh tế bằng việc giữ nguyên các khoản thuế theo kế hoạch, bãi bỏ việc thu phí trên một số tuyến đường giao thông và tập trung vào các chính sách đối với người tiêu dùng chứ không phải những công ty lớn. Ông Hatoyama cũng cam kết cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng tại châu Á và thực thi một chính sách ngoại giao ít phụ thuộc vào Washington hơn.

Cũng trong ngày 16.9, văn phòng Thủ tướng Taro Aso cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Nội các của ông đã chính thức từ chức sau cuộc họp nội các cuối cùng diễn ra vào sáng 16.9. Hành động trên chỉ mang tính thủ tục để Hạ viện tiến hành cuộc bỏ phiếu chọn ông Hatoyama làm tân Thủ tướng.

TÙNG LÂM

(Theo AP)