Nhật Bản doạ sẽ bắn hạ vệ tinh của CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 13/03/2009 - 11:04

Ảnh thu được qua vệ tinh IKONOS ngày 20.6.2006 về vị trí cơ sở tên lửa của Bình Nhưỡng tại Musudan. Ảnh: Reuters

Hôm qua (13.3), Nhật Bản lên tiếng phản đối kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Tokyo sẽ bắn hạ bất kỳ vật thể nguy hiểm nào bay về phía lãnh địa của nước này. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi CHDCND Triều Tiên khẳng định, vệ tinh của nước này sẽ bay qua lãnh địa của Nhật Bản và chỉ định rõ vùng nguy hiểm ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Bình Nhưỡng đã gửi cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc toạ độ hình thành hai khu vực, nơi mà các bộ phận của tên lửa sẽ rơi, nêu rõ kế hoạch bắn vệ tinh qua Nhật Bản và bay về hướng Thái Bình Dương sẽ thực hiện vào khoảng thời gian từ ngày 4 – 8.4. Theo các chỉ dẫn mà Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế và Tổ chức Hàng hải quốc tế nhận được hôm 12.3, một trong hai vùng "nguy hiểm", nơi tầng 1 của tên lửa sẽ rơi xuống, nằm trên mặt biển cách bờ biển tây bắc của Nhật Bản khoảng 120km. Vùng còn lại nằm ở giữa Thái Bình Dương, khu vực giữa Nhật Bản và Hawaii.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Takeo Kawamura yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ kế hoạch bắn tên lửa, và tuyên bố Nhật sẵn sàng phòng vệ: “Vì tự vệ, chúng tôi có quyền bắn hạ một vật thể trong trường hợp nó rơi xuống Nhật Bản”. Bộ trưởng quốc phòng Nhật Taro Aso cũng bày tỏ sự giận dữ: “Họ có thể gọi nó là một vệ tinh hay bất cứ cái gì khác nhưng đó là sự vi phạm nghị quyết năm 2006 của Hội đồng Bảo an LHQ về việc cấm Bình Nhưỡng thực hiện các hoạt động về tên lửa đạn đạo”. Trong khi đó, Bộ Vận tải và tuần duyên bờ biển Nhật đã khuyến cáo các tàu bè và máy bay tránh xa khỏi các khu vực ảnh hưởng.

Ngoài ra, tập đoàn hàng không Nhật cũng cho biết, sẽ đổi hướng các chuyến bay trong khoảng thời gian từ 4-8.4 với lịch trình đến London, Paris, Frankfurt, Amsterdam, Rome, Milan, Moscow, cả Honolulu và Kona ở Hawaii.

Phía Hàn Quốc cũng đã lên tiếng phản đối Bình Nhưỡng về kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng và cảnh báo: “Hành động của CHDCND Triều Tiên vi phạm nghị quyết 1719 của Hội đồng Bảo an và vì thế cần phải bị huỷ bỏ. Nếu Triều Tiên thực hiện vụ phóng, chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều cuộc thảo luận và các biện pháp đối phó từ Hội đồng Bảo an”.

TÙNG LÂM

(Theo AP, Reuters)