Nhật Bản phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở trong nước

Cập nhật ngày: 16/05/2009 - 05:54

Nhân viên Y tế kiểm tra những người có biểu hiện sốt tại một bệnh viện ở thành phố Kobe, Hyogo. Ảnh: Getty

Ngày 16.5, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm A/H1N1 ở trong nước. Bệnh nhân là một nam sinh, 17 tuổi, sống ở thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo, miền Tây Nhật Bản, người chưa từng đi du lịch nước ngoài. Đây là trường hợp nhiễm cúm mới đầu tiên sau khi Nhật Bản khẳng định 4 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 gồm 1 giáo viên và 3 sinh viên từ Mỹ trở về hôm 8.5 tại sân bay quốc tế Narita.

Hai học sinh cùng lớp với bệnh nhân, một nam và một nữ, cũng cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. “Cả ba người này đều chưa từng ra nước ngoài” – Bộ trưởng Y tế Yoichi Masuzoe cho biết. Hiện họ đang bị cách ly và điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Kobe.

Thủ tướng Taro Aso kêu gọi dân chúng Nhật Bản giữ bình tĩnh và tuyên bố sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để ngăn chặn nguy cơ bệnh cúm lây lan trên diện rộng. Ông nói: “Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra cẩn thận những bệnh nhân và cả những người tiếp xúc với họ. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện những hành động ngăn chặn sự lây lan”

Trong khi đó, các quan chức Bộ Y tế tại Mỹ xác nhận có thêm một trường hợp tử vong vì virus A/H1N1, đưa tổng số người tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1 ở Mỹ lên 5 người. Nạn nhân là một người đàn ông 33 tuổi ở Corpus Christi, bang Texas. Trước đó, hôm 14.5, một phụ nữ sống tại bang Arizona mắc bệnh phổi mãn tính cũng đã tử vong vì nhiễm virus cúm A/H1N1.

Cũng trong ngày 16.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận, trên thế giới hiện đã có 8.451 người bị nhiễm cúm A/H1N1 tại 34 quốc gia, tăng gần 1.000 trường hợp so với hôm 15.5, đồng thời số trường hợp tử vong vì chủng virus cúm này cũng tăng từ 65 lên 72.

NGUYỄN LÂM

(Theo AFP, Reuters)