Nhật Bản: Số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tăng vọt

Cập nhật ngày: 18/05/2009 - 05:57

Người dân Nhật Bản được khuyến cáo tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây lan dịch cúm A/H1N1. Ảnh: AP

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 18.5 tuyên bố, tính đến thời điểm này tổng cộng số người nhiễm virus cúm A/H1N1 đã lên đến 130 trường hợp.

Hầu hết các trường hợp tập trung ở các trường học tại hai quận Hyogo và Osaka, phía tây Nhật Bản. Giới chức Osaka đã ra lệnh tạm thời đóng cửa các trường học và nhà trẻ từ giờ cho đến ngày 24.5. Các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, nhà hát, công viên cũng được yêu cầu ngưng hoạt động. Chính phủ và các cơ quan chức năng Nhật Bản đã áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch cúm A/H1N1, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường rửa tay, đeo khẩu trang y tế, tránh đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng... để phòng bệnh.

Thủ tướng Taro Aso đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh và trấn an họ rằng: “Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể hồi phục hoàn toàn. Vì vậy tôi yêu cầu mọi người hãy bình tĩnh để đối phó với dịch bệnh”. Thủ tướng cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhóm đặc nhiệm của chính phủ về dịch cúm A/H1N1.

Trong khi đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang xem xét khả năng nâng mức cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch cúm A/H1N1 từ cấp 5 hiện nay lên cấp 6 – đồng nghĩa với thông báo đại dịch cúm đã xảy ra, sau khi số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở Nhật Bản tăng mạnh và có thể đã ở mức lây nhiễm "cộng đồng".

Theo số liệu mới nhất của WHO, tính đến 13 giờ ngày 17.5, trên toàn thế giới đã có 8.480 trường hợp được xác định nhiễm virus cúm A/H1N1 ở 39 nước, trong đó có 72 ca tử vong, bao gồm: Mexico: 66 ca, Mỹ: 4 ca, Canada: 1 ca và Costa Rica 1 ca.

Cũng trong ngày 18.5, quan chức y tế của 193 nước thành viên WHO bắt đầu phiên họp hằng năm kéo dài 5 ngày tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Dự kiến, nội dung chính của cuộc họp sẽ xoay quanh các vấn đề về tình hình dịch cúm A/H1N1, các biện pháp phòng chống và khả năng sản xuất vaccine phòng căn bệnh nguy hiểm này.

TÙNG LÂM

(Theo AFP, AP)