Nhất quyết không để người dân bị đói, bị rét

Cập nhật ngày: 04/11/2009 - 08:21

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ khó khăn với người dân

Trước tình hình mưa lũ gây hậu quả nặng nề cho một số tỉnh Nam Trung Bộ, sáng 4.11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới tỉnh Phú Yên – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 11.

Trong buổi sáng, Phó Thủ tướng cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã tham gia đoàn bay cứu hộ, hỗ trợ khẩn cấp lương thực, chăn màn cho dân, thị sát trên các vùng Tuy An, Sông Cầu, Đồng Xuân, sông Ba Hạ, là những nơi lũ đạt mức lịch sử và nhiều điểm còn bị lũ chia cắt, đặc biệt là tại vùng sông Ba Hạ, nước lũ vẫn tiếp tục dâng.

Phú Yên đang tiếp tục chống chọi với mưa lũ. Với mức lũ lịch sử ở hầu hết các trạm đo, từ Tuy Hoà đến các huyện miền núi Tuy An, Sông Cầu, khắp vùng là một màu trắng băng của nước, những căn nhà cấp 4 của dân chỉ còn nhô lên phần mái. Mưa vẫn tiếp tục trút nước, thị trấn La Hai nằm trên vùng đồi nhưng mưa lớn kèm lũ về nhanh, ngấn nước ngập lúc đỉnh vẫn còn in vệt sát mái tầng 1.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc cho biết, hiện nay chưa thể thống kê hết những thiệt hại của địa phương do mưa và lũ diễn biến khó lường. Tuy nhiên, con số 39 người thiệt mạng tính đến thời điểm này là một tổn thất rất lớn mà địa phương phải gánh chịu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thôn Chiêm Đức, Phước Huệ, xã Xuân Quang 2, huyện Tuy Hoà. Hàng trăm người dân 2 thôn đang phải tạm tập trung trên con đường làng có địa thế cao, một lán trại tạm thời được dựng lên. Trong thôn có 10 người thiệt mạng, 8 người mất tích chưa tìm thấy. Nhiều người dân không còn nhà cửa.

Thắp nén nhang viếng những bà con xấu số, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải xúc động chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con và động viên nhân dân nêu cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng nhau vượt qua khó khăn, mất mát này.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tối đa cho những hộ gia đình mất người thân, không còn nhà cửa. Bộ NNPTNT, Bộ Y tế bên cạnh những chính sách theo quy định cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ đặc biệt đối với người dân nơi đây.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã tới thị trấn La Hai, thăm một số gia đình có người thiệt mạng, đưa lương thực và quần áo cứu trợ tới một số điểm còn bị chia cắt của huyện Sông Cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu, bằng mọi biện pháp, huy động tối đa lực lượng cứu trợ, nhất quyết  không để một người dân nào bị đói, bị rét đồng thời nỗ lực xóa các điểm bị chia cắt trong thời gian sớm nhất có thể.

Chiều 4.11, sau khi thị sát các điểm ngập lũ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã họp với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện ngay những biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả cơn bão số 11.

Thiệt hại ngày một lớn

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát vùng ngập lụt 

Đến nay, thiệt hại về người và tài sản do bão số 11 của Phú Yên tăng lên từng giờ. Số người thiệt mạng đến nay đã lên tới 65 người, 16.413 ngôi nhà sập hoàn toàn, hơn 5.500 nhà hư hỏng, tốc mái, 22 tàu thuyền bị chìm,  ước thiệt hại về nông nghiệp rất lớn,hiện chưa thống kê được. Giao thông bị chia cắt, hư hỏng ở nhiều tuyến, đường sắt bị ngập và treo ray nhiều đoạn, đến sáng 4.11 vẫn phải trung chuyển khách bằng xe ô tô.

Trong khi đó, lũ sông Ba tiếp tục dâng lên rất cao, nhiều xã dọc sông tiếp tục chìm sâu và bị chia cắt. Lực lượng cứu hộ, cứu trợ tại chỗ, từ tỉnh đã được huy động tối đa để ứng cứu. Trung ương cũng đã chi viện cho tỉnh 3 máy bay trực thăng, vận chuyển liên tục hàng hóa, lương thực cho nhân dân các vùng bị chia cắt. Tuy nhiên, do tình hình nước lũ lên nhanh, lực lượng, phương tiện không đáp ứng đủ nên công tác cứu trợ rất khó khăn. Nhiều điểm dân cư vẫn bị cô lập, thậm chí mất thông tin, liên lạc.

Ưu tiên cao nhất cho việc tiếp cận vùng bị cô lập

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chuyển lời thăm hỏi ân cần của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới nhân dân Phú Yên, chia sẻ những mất mát mà người dân phải gánh chịu, đánh giá cao những nỗ lực, sự chuẩn bị tốt của chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Yên trong phòng chống bão số 11, đặc biệt là công tác kêu gọi tàu thuyền, sơ tán 1,6 vạn dân, điều tiết hồ chứa... nên đã giảm thiểu được thiệt hại do bão.

Tuy nhiên, với tình hình mưa sau bão diễn biến phức tạp, bất lợi, Phú Yên đang bị thiệt hại nặng nề bởi mưa  lũ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của các lực lượng ứng cứu là tập trung tiếp cận  các vùng bị cô lập, tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm không để người dân bị đói, rét. Trước mắt, địa phương tập trung chăm lo những gia đình thiệt hại về người, bị sập nhà, huy động tối đa nguồn lực để để cứu  đói ngay cho nhân dân. Trên cơ sở kiến nghị của địa phương, Chính phủ sẽ tổng hợp, xem xét hỗ trợ gạo, tiền cho người dân sau khi nước rút.

(Theo chinhphu.vn)