Nhếch nhác “xóm Việt kiều”

Cập nhật ngày: 18/05/2012 - 01:32

(BTNO)- Khoảng 2 năm trở lại đây, khi vào đầu ấp Tà Dơ thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu (tại bến đò Hai Thỏ) sẽ thấy ven bờ hồ có nhiều căn chòi nhỏ lúp xúp mọc lên. Những căn chòi này có thể di dời theo mực nước hồ lên xuống. Đó là những căn nhà ở của những hộ dân Việt kiều từ Campuchia về đây sinh sống.

Xóm Việt kiều nhếch nhác, nhà cửa tạm bợ, đầy rác bẩn

Tại đây, chúng tôi đếm được trên 20 căn chòi nhỏ như vậy. Những căn chòi này có mái lợp lá, vách che bằng những tấm bạt, diện tích căn nhà chừng 5 - 6 mét vuông, sàn nhà cao hơn mặt đất từ 5 tấc đến một hai mét tùy theo chỗ cao hay thấp, được ghép bằng những cây tầm vông, cây tràm nước để làm nơi ăn, nơi ngủ cho cả gia đình. Trong những căn nhà này không hề có bàn ghế, giường tủ. Chính do sinh sống như vậy mà hầu hết trẻ con ở đây chẳng được học hành, không được chăm sóc y tế như trẻ nơi khác. Chúng chỉ biết rong chơi, lớn hơn đôi chút thì phụ giúp gia đình những công việc phù hợp. Mỗi hộ gia đình này có từ 5 đến 8 người, hàng ngày họ làm cỏ mướn, trồng mì và chủ yếu là đánh bắt cá trong Hồ Dầu Tiếng để sinh sống.

Ông Phạm Văn Phận- Trưởng ban Mặt trận ấp Đồng Kèn II cho biết: các hộ dân này sống không có giấy tờ, chỉ có trình qua chính quyền địa phương để quản lý cho tạm trú. Rất nhiều vấn đề phát sinh từ đây. Hằng ngày họ đi làm mướn, làm thuê, đánh bắt cá, chiều về thường uống rượu rồi đánh nhau, thường xuyên gây mất an ninh trật tự ở địa phương; họ còn vứt rác bừa bãi xuống ngay dưới sàn nhà ở làm ô nhiễm môi trường nước. Thế nhưng, hầu hết nước sinh hoạt, ăn ở, kể cả nước uống hàng ngày họ đều lấy từ nguồn nước hồ Dầu Tiếng này.

Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã nghĩ đến việc ổn định cuộc sống cho những hộ dân này, nhưng do căn cứ pháp lý là giấy tờ chứng minh nguồn gốc của những hộ dân này không có nên không thể làm các loại giấy tờ để các hộ dân này ổn định cuộc sống. Như vậy, không biết cuộc sống của những hộ dân này cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa phương đến bao giờ mới được ổn định?

Chí Thành