Pháp luật   Bạn đọc

Xung quanh núi Bà Đen:

Nhiều dịch vụ tự phát 

Cập nhật ngày: 18/12/2021 - 01:18

BTN - Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã được quy hoạch theo Quyết định số 1099/QĐ-TTg ngày 5.9.2018 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng thời gian gần đây, xung quanh chân núi có hiện tượng phân lô, tách thửa, hình thành dịch vụ du lịch theo kiểu tự phát.

Một số chòi nhỏ để mở dịch vụ ăn uống ven đường vào Căn cứ cách mạng Suối Môn (ảnh chụp ngày 15.12)

Hiện nay, ven đường vành đai du lịch- nối liền từ cổng chính Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đến Ma Thiên Lãnh có khá nhiều điểm dịch vụ du lịch được đầu tư xây dựng. Bên cạnh những địa điểm đã tồn tại lâu năm như điểm ăn uống hồ Ba Bể, hồ Núi Đá, dọc theo cung đường vành đai này có thêm Khu ẩm thực và cắm trại Nàng Sen với diện tích khá rộng. Nàng Sen chia làm 2 khu vực: khu có một số chòi nhỏ, xây cất ven dòng suối phục vụ một số món ăn đặc sản và khu dành để check-in, cắm trại.

Anh Duy- chủ nhân của Khu ẩm thực và cắm trại Nàng Sen cho biết phần đất xây dựng khu này do anh thuê lại của người chú. Anh cũng biết khu đất nằm trong quy hoạch Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, nhưng cho rằng dự án còn lâu lắm mới hoàn thành nên mạnh dạn đầu tư kinh doanh ở đây, dự kiến 5 năm. Anh Duy chia sẻ thêm, anh đã ký cam kết với chính quyền địa phương sau này không đòi bồi thường những công trình, kiến trúc, hoa màu đã đầu tư. “Khi nào Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen xây dựng đến đây thì mình di dời những công trình này đi nơi khác thôi”- anh Duy nói.

Từ Khu Nàng Sen, đi theo con đường đất vào gần chân núi Bà Đen là Camping Ma Lữ quán. Địa điểm cắm trại dã ngoại này được khai trương từ tháng 10.2021 và hoạt động đến nay.

Bên sườn phía Đông của núi Bà Đen có điểm dịch vụ ăn uống đang được gấp rút thi công. Đó là điểm ăn uống ven đường vào Căn cứ cách mạng Suối Môn (xã Phan, huyện Dương Minh Châu). Sau khi chính quyền địa phương và Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đầu tư nâng cấp mở rộng con đường vào căn cứ, vợ chồng anh Trung- cư dân địa phương đầu tư xây cất một căn nhà tường và 6 căn chòi nhỏ để mở dịch vụ ăn uống. Anh Trung chia sẻ, gia đình anh trồng vườn cây ăn trái ở khu vực chân núi này hàng chục năm qua. Anh biết thông tin nơi đây nằm trong quy hoạch Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen nhưng vẫn đầu tư xây cất quán ăn. Khi nào chính quyền địa phương có yêu cầu thì giao mặt bằng.

Một số nơi được cắm biển thông báo nội dung khu vực đang thực hiện quy hoạch du lịch (ảnh chụp ngày 15.12)

Ngoài ra, một vài nơi gần chân núi Bà Đen có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân tự ý đắp đất làm nền, đóng cọc, phân lô trên đất nông nghiệp. Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng các Phó Chủ tịch Dương Văn Thắng, Trần Văn Chiến cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Tây Ninh kiểm tra việc phân lô, tách thửa tại khu vực quy hoạch Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác nhận thấy một số tổ chức, cá nhân có biểu hiện vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất trong khu vực quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc chỉ đạo Thanh tra tỉnh tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành ngay việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất, việc giải quyết thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng kết cấu hạ tầng, thay đổi hiện trạng sử dụng đất tại khu vực nằm trong ranh quy hoạch tại khu vực núi Bà Đen theo Quyết định số 1099/QĐ-TTg ngày 5.9.2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng quy định tách thửa tác động trái pháp luật làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, tự ý xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, nhất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trái pháp luật tại địa phương mình quản lý, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 31.12.2021.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hải Sơn- Phó trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen cho biết: “Những phần đất xung quanh quần thể núi Bà Đen là đất nông nghiệp của dân, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen mà thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, chúng tôi phát hiện có việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, chúng tôi báo cáo chính quyền địa phương bằng văn bản để kịp thời xử lý”.

Căn nhà trong Khu ẩm thực & Camping Nàng Sen.

Ông Tô Nguyễn Nhị Linh- Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết: “Đối với những trường hợp phân lô bán nền đất nông nghiệp xung quanh quần thể núi Bà Đen, chính quyền địa phương đã xử lý và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Đối với những khu ẩm thực và cắm trại nêu trên, xét thấy những hộ dân này xây dựng công trình không kiên cố, không ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể, chúng tôi cho những hộ dân này ký cam kết không đền bù khi có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích phát triển du lịch”.

Tại hiện trường, một số nơi đã cắm biển thông báo với nội dung: “Khu vực đang thực hiện Quy hoạch theo Quyết định số 1099/QĐ-TTg ngày 5.9.2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen tỉnh Tây Ninh đến năm 2035.

Nghiêm cấm mọi hành vi tự ý phân lô bán nền, tự ý làm đường giao thông khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Người dân phát hiện hành vi vi phạm đề nghị phản ánh về số điện thoại của UBND phường Ninh Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Đăng ký sử dụng đất chi nhánh TP . Tây Ninh, Văn phòng HĐND và UBND Thành phố”.

Đại Dương

Ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch UBND TP. Tây Ninh khẳng định: “Đến nay, cơ bản xử lý xong những trường hợp phân lô bán nền đất nông nghiệp xung quanh quần thể núi Bà Đen, đã trả lại hiện trạng ban đầu và đã cắm biển thông báo. Những khu ẩm thực và cắm trại quanh chân núi chỉ xây cất tạm và họ cũng đã ký cam kết sẽ tháo dỡ không đền bù khi nào tỉnh triển khai xây dựng công trình du lịch”.