Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều hang động thuộc sông Sêrêpốk có giá trị du lịch

Cập nhật ngày: 31/07/2014 - 10:16

hang-dong.jpg

Ảnh minh họa: TTXVN

Hệ thống các hang động này được đánh giá rất thuận lợi cho việc khai thác phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch mạo hiểm kết hợp khám phá hệ thống thác nước trên sông Sêrêpốk.

Hàng chục hang động tự nhiên lớn nhỏ ở đây với chiều dài hệ thống hang khoảng 25km, rộng khoảng 5 km, kéo dài từ miệng núi lửa tại buôn Choah, xã Buôn Choah dọc theo chiều dài sông Sêrêpốk đến khu vực thác Đ’ray Sáp, huyện Krông Nô. 

Theo đánh giá ban đầu của đoàn khảo sát thì các hang động này được hình thành là kết quả từ quá trình phun trào của núi lửa Buôn Choah, từ đó hình thành nên hàng chục hang động lớn nhỏ dọc con sông Sêrêpốk.

Đáng chú ý nhất là hang động nằm cạnh Cụm khu du lịch sinh thái thác Đ’ray Sáp, có miệng hang nhỏ khoảng 1m chiều rộng, chiều dài hang khoảng 200m, chiều cao trung bình khoảng 2m, nhiều đoạn cao thấp khác nhau.

Đặc biệt hang có đường thông ra ngoài đi lại thuận lợi. Riêng hang động cách thác Đ’ray Sáp khoảng chừng 3km, có địa thế thuận lợi xây dựng giao thông. 

Qua khảo sát, miệng hang khá rộng, chiều ngang khoảng 15m, đi sâu vào khoảng 50m; hang chia thành hai nhánh, mỗi nhánh có độ dài gần 300m, chiều cao gần 6m. Đường đi rộng, thoáng không đọng nước nên dễ đi lại. Tuy nhiên, hang này có nhược điểm đi vào, ra chỉ có một cửa hang. 

Còn hang động cách thác Đ’ray Sáp khoảng 30km, nằm trong địa phận lâm trường Đức Lập, xã Buôn Choah có miệng hang rộng gần 8m, chiều dài hang gần 200m, chiều cao khoảng 10m.

Tại hang này đi lại khó khăn do kết cấu tầng đá bên trên mỏng, chủ yếu là đá bọt, độ gắn kết thấp, xa dân… Ngoài các hang động có giá trị khai thác lớn, dọc khu vực sông Sêrêpốk còn có hàng chục hạng lớn nhỏ khác nhau. 

Thông qua các phát hiện hang động này, theo đánh giá của đoàn khảo sát ngành văn hóa thì hệ thống hang động núi lửa dọc sông Sêrêpốk nằm trong khu rừng đặc dụng Đ’ray Sáp rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch mạo hiểm trong tương lai của tỉnh.

Tại khu vực này còn có cảnh quan rừng nguyên sinh, thác nước... Nếu biết khai thác các điểm hạng động này một cách hợp lý thì trong tương lai sẽ thu hút lượng khách du lịch đến tham quan rất lớn. 

Nguồn Báo Tin Tức