BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều hộ dân chặt bỏ cây điều

Cập nhật ngày: 10/07/2010 - 07:29
HTML clipboard

Thời gian vừa qua một số hộ dân ở nhiều địa phương đã chặt bỏ cây điều để trồng mì và cao su. Bởi lẽ giá củ mì và mủ cao su luôn ở mức cao, rất hấp dẫn, trong khi giá cả hạt điều lại bấp bênh, dễ bị thương lái ép giá, còn năng suất hạt điều thì phụ thuộc vào thời tiết và cây điều rất dễ bị sâu bệnh hại. Vụ thu hoạch điều đầu năm 2010, giá hạt điều có thời điểm lên tới 17.000đ/kg, thì lúc này điều lại bị thất thu, năng suất rất thấp. Tới gần cuối vụ, giá hạt điều chỉ còn có 5.000đ/kg khiến cho nông dân nản chí. Hiện nay không có hộ dân nào tính toán tới chuyện trồng mới cây điều.

Vườn điều xanh tốt bị chặt bỏ

Ở xã Tân Hội, Tân Châu từ đầu năm đến nay có khoảng trên 80 ha điều bị chặt bỏ để trồng mì và cao su. Có hộ có tới 10 ha điều đang xanh tốt cũng bán cho lái cưa củi, mặc dù lái mua củi điều với giá rất rẻ, có lúc chỉ có 500.000đ/ha cây điều. Một số hộ chỉ có ba, bốn công điều thì đua nhau chặt bỏ. Những người trồng điều cho biết, hiện trạng cây điều trong tỉnh ta thường bị sâu đục thân dần dần làm cho cành và cây bị chết, chưa có biện pháp diệt sâu hữu hiệu, lại còn tình trạng khi điều trổ bông gặp sương muối hay mưa nắng thất thường cũng rất ảnh hưởng đến năng suất. Trong khi đó các cơ quan chức năng thì chưa có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để giúp người nông dân khắc phục khó khăn và nâng cao năng suất cây điều. Trong kinh tế thị trường, đối với người nông dân thì trồng cây gì có hiệu quả kinh tế cao là họ sẵn sàng làm.

Chúng ta đã biết, những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến hạt điều ở tỉnh ta phát triển khá nhanh, tổng công suất rất lớn. Nếu người dân tiếp tục phá bỏ cây điều như hiện nay thì các cơ sở sản xuất hạt điều sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu. Thiết nghĩ Nhà nước cũng như các cơ sở sản xuất và xuất khẩu hạt điều cần phải có chính sách hỗ trợ hợp lý, để động viên khuyến khích người dân, chăm sóc, phát triển diện tích trồng điều.

CÔNG HUÂN