BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất của ông tổ nền Đông Y Việt Nam

Cập nhật ngày: 05/03/2015 - 12:00

Tối 4-3, tại Khu du lịch sinh thái Hải Thượng xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ khai trương du lịch Hà Tĩnh 2015 và Chương trình nghệ thuật “Mạch sống cho đời” tôn vinh tên tuổi và sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân dịp kỷ niệm 224 năm ngày mất của ông và kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Chương trình nghệ thuật mạch sống cho đời.
 

Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác là bậc đại danh y đã đặt nền móng cho nền y học nước nhà, là ông tổ của nền Đông y Việt Nam và là tấm gương sáng cho các thế hệ thầy thuốc và nhân dân noi theo. Không chỉ là một đại danh y, Lê Hữu Trác còn là một bậc hiền triết, nhà thơ, nhà văn và một nhà tư tưởng lớn.

Xã Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh là nơi Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác về làm nghề thuốc để chữa bệnh cứu người, là khởi nguồn để sau này ông viết nên những bộ sách nổi tiếng: Hải Thượng y tông tâm lĩnh, Thượng Kinh ký sự, Lĩnh nam bản thảo là di sản quý giá của nền y học và văn học nước nhà. 

Công đức và danh tiếng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cùng với vẻ đẹp hấp dẫn của khu du lịch sinh thái Hải Thượng làm cho nơi đây trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Khu du lịch sinh thái Hải Thượng (xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) vừa được khánh thành với tổng diện tích gần 20ha, gồm nhiều công trình như: nhà khám bệnh, bốc thuốc Đông y; nhà lưu niệm trưng bày các nông cụ của người dân vùng lúa nước; khu trung tâm lễ hội; đền thờ Minh Tự Sơn; hồ cảnh, nhà Thủy Đình và sân khấu ngoài trời; hệ thống nhà hàng, khách sạn và các khu thể thao vui chơi, giải trí….

Cũng tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, sáng 5-3, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 224 năm ngày mất của Hải Thương Lãn Ông và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 3 cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền./.

Nguồn VOV