Nhiều học sinh nhập viện vì ăn “đồ lạ”: Đã xác định cơ sở kinh doanh sushi lưu động 

Cập nhật ngày: 30/11/2022 - 05:54

BTN - Thông tin từ cơ quan chức năng, cơ sở KTT Fastfood kinh doanh các loại thức ăn nhanh bao gồm sushi, hotdog, hamburger, sandwich… Sau đó cho nhân viên đi bán trên xe lưu động ở các địa điểm trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Sau khi xảy ra vụ việc, cơ sở kinh doanh KTT Fastfood (số 25 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh) đã đóng cửa

CƠ SỞ KINH DOANH “7 KHÔNG”

Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood có địa chỉ tại số 25 đường Huỳnh Tấn Phát (khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh), do ông Dương Văn Khánh (sinh năm 1997) làm chủ.

Theo Trung tâm Y tế Thành phố, ngày 26.11.2022, đơn vị phối hợp Công an TP. Tây Ninh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) kiểm tra tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm KTT Fastfood.

Qua làm việc, ông Khánh cho biết nhận hàng từ cơ sở sản xuất bánh của bà Trần Thị Trân (ngụ 195 đường Tôn Đức Thắng, khu phố 1, thị trấn huyện Tân Châu), bao gồm sushi, hotdog, hamburger, sandwich.

Sau đó, ông Khánh phân phối cho các nhân viên đi bán trên xe lưu động ở các địa điểm trên địa bàn thành phố Tây Ninh (Trường THCS Trần Hưng Đạo; Ngân hàng Bưu điện Liên Việt; Trường tiểu học Kim Đồng; ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Cách Mạng Tháng Tám; Trường tiểu học Trần Phú; Trường tiểu học Tôn Thất Tùng; khu vực đường Cách Mạng Tháng Tám, đối diện UBND phường Hiệp Ninh) và Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã Hoà Thành). Mỗi nhân viên bán hàng được trả 20.000 đồng/giờ.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lấy các mẫu sushi, hotdog, hamburger, sandwich gửi Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm; đồng thời niêm phong số hàng không nhãn mác của các xe bán hàng lưu động.

Quá trình kiểm tra, cơ sở kinh doanh KTT Fastfood không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm, như: điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ không bảo đảm (sản phẩm không được bảo quản trong tủ kính); người trực tiếp kinh doanh thực phẩm không mang khẩu trang, không trang bị tạp dề; không thực hiện chế độ lưu mẫu theo quy định; không có giấy phép kinh doanh; không có giấy đủ điều kiện ATVSTP; không có giấy khám sức khoẻ, giấy cam kết kiến thức ATVSTP cho chủ và nhân viên bán hàng.

Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng (lấy sản phẩm tại cơ sở của bà Trần Thị Trân không có hoá đơn, chứng từ).

Phụ huynh cần cẩn trọng khi mua thức ăn đường phố cho con em mình.

PHẢI XỬ LÝ NGHIÊM

Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh cấp tiểu học và mầm non bị ngộ độc sau khi ăn sushi trước cổng trường, Sở Y tế có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tân Châu phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của bà Trần Thị Trân (ngụ 195 đường Tôn Đức Thắng, khu phố 1, thị trấn Tân Châu).

Theo bà Nguyễn Thị Thành- Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, ngay khi có kết quả điều tra xác minh của lực lượng chức năng thành phố Tây Ninh, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP huyện kiểm tra địa điểm kinh doanh (tại thị trấn Tân Châu) do ông Dương Văn Khánh thuê, tuy nhiên, cơ sở này đã đóng cửa.

Tại cơ sở của bà Trân, đoàn cũng ghi nhận không thể tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATVSTP do cơ sở này đã đóng cửa nhiều ngày. Theo đó, văn bản thông báo do bà Trần Thị Trân (cửa hàng trưởng chi nhánh KTT Fastfood Tân Châu) ký ngày 26.11.2022, thông báo tạm ngưng hoạt động trong 8 ngày (bắt đầu từ 27.11 đến hết ngày 4.12.2022), lý do: “Do cửa hàng xảy ra sự cố ngoài mong muốn, do chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý kinh doanh nên nhà nước buộc phải tạm ngưng kinh doanh cho đến khi hoàn thành thủ tục”. Tiếp đó, thông báo còn ghi rõ “thời gian chi trả lương sẽ dời về ngày 10.12.2022”.

Trước đó, trong ngày 25.11, Trung tâm Y tế TP. Tây Ninh tiếp nhận 10 trẻ nhập viện có triệu chứng ngộ độc thực phẩm (đau bụng, nôn ói, sốt cao, tiêu chảy, sốc giảm nhiệt...).

Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 1 ca (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Tôn Thất Tùng) có triệu chứng tương tự. Thông tin ban đầu, tất cả các em đều ăn sushi tại xe bán hàng lưu động trước cổng trường. Hiện tại, tình hình sức khoẻ của các em đã ổn định, xuất viện và trở lại trường học.

Tâm Giang