Kinh tế   Kinh tế

Nhiều người dân lựa chọn sử dụng điện mặt trời áp mái 

Cập nhật ngày: 26/06/2020 - 09:58

BTNO - Những năm gần đây, số hộ gia đình sử dụng điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) tăng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1.054 khách hàng sử dụng loại điện năng lượng sạch này, tăng 250,95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gia đình chị Hồ Minh Nguyệt, ngụ phường 2, TP.Tây Ninh là một ví dụ. Những năm trước gia đình chị hoàn toàn sử dụng điện lưới quốc gia. Do gia đình chị mở công ty tại nhà, sân nhà tráng bê tông xi măng gây nóng nức vào những lúc nắng nóng.

Tìm hiểu sử dụng ĐMTAM thấy vừa làm mát sân nhà, vừa có điện sử dụng quanh năm, không sợ ảnh hưởng công việc do bị cúp điện và vừa có thể kinh doanh bằng cách bán lại số điện dư thừa cho ngành điện lực, vợ chồng chị Nguyệt đầu tư hơn 100 triệu đồng dựng mái che trước sân và lắp đặt hệ thống ĐMTAM trên mái che này.

Hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình chị Hồ Minh Nguyệt.

Sau khi hoàn thành hệ thống điện mặt trời, không khí trong sân dịu hẳn xuống, điện sử dụng vô tư, không sợ thiếu cũng không lo bị cúp. Số điện năng dư thừa được ghi nhận để sau này bán lại cho ngành điện lực. 

“Thấy sử dụng ĐMTAM hiệu quả kinh tế, sắp tới em định đầu tư lắp đặt thêm loại điện này trên mái nhà để kinh doanh”- chị Nguyệt cho hay.

Hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình chị Nguyệt vừa mát sân, vừa cung cấp điện sử dụng.

Ông Đỗ Anh Dũng- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh cho biết, hiệu quả lắp đặt điện mặt trời góp phần giúp ngành điện tăng sản lượng điện phục vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành Điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Những lợi ích thiết thực của điện mặt trời áp mái gồm: Chống nóng hiệu quả cho công trình nhà ở. Giảm chi phí tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình, doanh nghiệp. Tăng thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho Điện lực. Không tốn diện tích đất khi lắp đặt. Được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu nên giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải. Hiệu quả quanh năm, chi phí bảo trì rất thấp.

Theo tính toán hiện tại, giá thành đầu tư một hệ thống năng lượng mặt trời đã giảm rất nhiều so với trước đây. Cụ thể, nếu hộ gia đình đầu tư một bộ với công suất là 3kWp có giá khoảng 40 triệu đồng, ước tính thời gian hoàn vốn sau 4 - 5 năm, thời gian sử dụng bộ sản phẩm khoảng 25-30 năm.

Đầu tư hệ thống ĐMTAM sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí tiền điện phải trả hằng tháng, do giảm bớt sử dụng nguồn điện lưới. Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời rất đơn giản, khi chuẩn bị đầu tư lắp đặt, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Nam qua số điện thoại 19001006, 19009000 hoặc website chăm sóc khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn, kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

Một nhà dân ở phường 2, TP.Tây Ninh sử dụng điện mặt trời trên mái nhà.

Ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc Sở Công thương chia sẻ, khi nhà đầu tư có nhu cầu sẽ được UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát; sau khi có kết quả sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các thủ tục, hồ sơ có liên quan đến dự án.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở ngành, địa phương trên địa bàn tiếp tục thực hiện việc tiết kiệm điện. Trong đó, các cơ quan, công sở quan tâm chỉ đạo việc tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống cấp nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện năng.

Bên cạnh đó, việc mua bán điện giữa người dân và ngành Điện đã có hành lang pháp lý chặt chẽ và cơ chế giám sát đảm bảo quyền lợi các bên. Quyết định 13/2020/QĐ-TTg nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ có liên quan.

Theo đó, UBND tỉnh được giao các nhiệm vụ cụ thể như sau: Phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư về bồi thường, giải phóng mặt bằng, hạ tầng, nguồn nhân lực để đầu tư, thực hiện và phát triển các dự án điện mặt trời trên địa bàn; theo dõi, kiểm tra thực hiện các dự án điện mặt trời tại địa phương theo thẩm quyền; thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động liên quan đến điện mặt trời tại địa phương theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đại Dương


Liên kết hữu ích