BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều nước châu Âu rục rịch mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 29/02/2024 - 15:08

Nhiều nước châu Âu như Đức, Anh, Thụy Điển đang lên kế hoạch mở cửa lại đại sứ quán ở Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng mở cửa biên giới.

Hãng tin Reuters ngày 28-2 đưa tin nhiều nước châu Âu rục rịch mở cửa lại đại sứ quán ở Triều Tiên. Hiện nhiều nước đã và đang tính đưa phái đoàn tới Bình Nhưỡng để xúc tiến vấn đề này.

Cụ thể, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức nói với Reuters rằng một phái đoàn của bộ này hiện đang ở Bình Nhưỡng nhằm kiểm tra địa điểm của đại sứ quán Đức tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, người phát ngôn này lưu ý rằng vẫn chưa có quyết định về việc mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên, vốn đã đóng cửa vào tháng 3-2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đại sứ quán Thụy Điển tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: AP

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết nước này đang có kế hoạch cử một phái đoàn đến Triều Tiên.

“Chúng tôi vui mừng khi một số nhà ngoại giao quay trở lại Bình Nhưỡng và hoan nghênh các động thái của Triều Tiên nhằm mở lại biên giới” - người phát ngôn này nói.

Theo người phát ngôn, Anh đang thảo luận với chính phủ Triều Tiên thông qua đại sứ quán của Triều Tiên ở London “về việc sắp xếp cho chuyến thăm sớm của nhóm nhân viên ngoại giao và kỹ thuật” tới Bình Nhưỡng.

Anh đóng cửa đại sứ quán của nước này tại Bình Nhưỡng và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên vào tháng 5-2020.

Bên cạnh đó, Anh cũng kêu gọi Triều Tiên cho phép cộng đồng quốc tế, bao gồm các nhà ngoại giao, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ nhân đạo, vào nước này.

Đặc phái viên của Thụy Điển về vấn đề Triều Tiên - ông Peter Semneby nói rằng đã có một số tiến bộ trong việc sắp xếp cho các nhà ngoại giao Thụy Điển đến Bình Nhưỡng. Tuy nhiên ông từ chối nêu chi tiết vì vì tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.

“Có nhiều bước tiến và chúng tôi hy vọng có thể mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên trong thời gian sớm” - ông Semneby nói.

Một nhà ngoại giao (giấu tên) nói với Reuters rằng “các cơ quan ngoại giao bị đóng cửa sẽ cần được quét dọn để tìm các thiết bị nghe lén, cũng như diệt côn trùng và sửa chữa sau nhiều năm đóng cửa".

Nguồn PLO