BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhiều tàu chiến Nga cập cảng Cuba, Lầu Năm Góc lên tiếng 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 21:23

Lầu Năm Góc hạ thấp tầm quan trọng của việc 4 tàu Hải quân Nga đến Cuba hôm 12-6 dù thừa nhận các tàu Hải quân Mỹ “tích cực theo dõi” tàu Nga trên đường đến cảng Havana.

Tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Sabrina Singh lưu ý rằng việc này đã xảy ra nhiều lần trong nhiều năm, song cũng xác nhận lực lượng quân sự của Mỹ đã theo dõi các tàu của Nga trên đường tới Cuba.

Tàu Nikolai Chiker thuộc nhóm tàu Nga thăm Cuba ngày 12-6. Ảnh: CNN

Bà Sabrina Singh, phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc, hôm 12-6 cho hay: "Chúng tôi đang theo dõi kế hoạch của Nga về vấn đề này".

6 tàu chiến của Hải quân Mỹ, Canada và Pháp theo dõi quá trình quá cảnh của các tàu Nga tới Cuba, gồm các tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Donald Cook, USS Delbert Black, USS Truxton, tàu tuần duyên Mỹ Cutter Stone, tàu khu trục HMCS Ville de Quebec của Canada và tàu khu trục lớp Lafayette của Pháp.

Tàu Đô đốc Gorshkov thăm Cuba hôm 12-6. Ảnh: REUTERS

Bà Singh nói: "Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi thấy họ thực hiện những chuyến thăm cảng kiểu này trước đây và đây là những chuyến thăm hải quân thường lệ mà chúng tôi từng chứng kiến dưới thời các chính quyền khác nhau".

Theo đài ABC News, bà Singh khẳng định Mỹ liên tục giám sát bất kỳ tàu nước ngoài nào hoạt động gần lãnh hải Mỹ. Một quan chức Mỹ cho rằng các tàu Nga chưa bao giờ đến gần bờ biển Mỹ khi đi qua Đại Tây Dương.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân "Kazan" tới Cuba hôm 12-6. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông báo về chuyến thăm Havana của tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov", tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân "Kazan", tàu chở dầu cung cấp trên biển "Akademik Pashin" và tàu kéo cứu hộ đại dương "Nikolai Chiker".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Cuba mô tả chuyến thăm nhằm gìn giữ mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa Cuba và Liên bang Nga và hoàn toàn phù hợp với các quy tắc quốc tế. Theo Bộ Quốc phòng Cuba, không có tàu nào mang vũ khí hạt nhân, do đó Cuba không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho khu vực.

Lầu Năm Góc thông tin Nga đã đưa tàu chiến tới Tây bán cầu hằng năm, từ năm 2013 đến năm 2020, với các chuyến thăm cảng thường xuyên tại Havana.

Một quan chức Mỹ cho biết chuyến thăm cảng tới Havana sẽ kéo dài vài ngày và vào tuần tới, đội tàu Nga dự kiến ghé cảng ở Venezuela.

Nguồn NLĐO