BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhìn lại sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (22-27/12)

Cập nhật ngày: 27/12/2014 - 12:00
Quốc vương Norodom Sihamoni hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: TTXVN)
Quốc vương Norodom Sihamoni hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Trong hai ngày 23 và 24/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Trong thời gian ở thăm Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; gặp Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Thủ tướng Chính phủ Samdech Techo Hun Sen; tiếp Ngài Say Chhum, Phó Chủ tịch thứ Nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm Đại Tăng Thống dòng Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry; đặt vòng hoa tại Đài độc lập, Đài tưởng niệm Cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài Kỷ niệm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo quân sự tài năng xuất chúng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng với toàn dân làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Quân kỳ Quyết thắng với sự bảo vệ của khối danh dự 3 quân chủng: Lục quân, Phòng không-Không quân và Hải quân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Xuân Tuân/TTXVN)
Quân kỳ Quyết thắng với sự bảo vệ của khối danh dự 3 quân chủng: Lục quân, Phòng không-Không quân và Hải quân Việt Nam. (Ảnh: Đinh Xuân Tuân/TTXVN)

70 năm qua dù phải đối mặt với biết bao thử thách khắc nghiệt, Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn tỏ rõ bản lĩnh của đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã lập những chiến công làm rạng rỡ lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, xứng đáng với danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ và xứng danh là Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ngày nay, quân đội là lực lượng nòng cốt trong việc tiếp tục bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; thực hiện sáng tạo, có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội và là lực lượng đi đầu trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; giải quyết hậu quả chiến tranh và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Thu ngân sách Nhà nước năm 2014 vượt dự toán

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 Ngày 24/12, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Bộ Tài chính cho biết, nhiều chỉ tiêu tài chính trong năm 2014 đã hoàn thành vượt mức đề ra như thu ngân sách Nhà nước đạt 106,2% dự toán.

Theo đó, trong năm 2014, hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao. Trong thu ngân sách đáng chú ý là tỷ lệ huy động thuế phí từ mức gần 25% năm 2011 xuống còn khoảng gần 20% GDP năm 2014. Ngoài ra, trong năm 2014, nhiều chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp đã được đưa ra như giãn, giảm thuế, cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí sản xuất.

Dự kiến nợ công đến hết năm 2014 là 60,3% GDP, nợ Chính phủ là 46,9% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia là 39,9% GDP, đảm bảo các chỉ tiêu nợ trong giới hạn cho phép, không tác động lớn đến kinh tế vĩ mô.

Nạn nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng ra viện

Trưa 22/12, 11 công nhân trong số 12 nạn nhân được giải cứu trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo đã được xuất viện. Sáng 23/12, nạn nhân cuối cùng trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng-Đạ Chomo là chị Đặng Thị Hồng Ngọc được phép xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Nạn nhân nữ Đặng Thị Hồng Ngọc đã hồi phục sức khỏe,mong xuất viện sớm để về nhà với con. (Ảnh: Lâm Đồng Online)
Nạn nhân nữ Đặng Thị Hồng Ngọc đã hồi phục sức khỏe. (Ảnh: Lâm Đồng Online)

Trước đó, vào sáng 22/12, đại diện Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và thăm hỏi tình hình sức khỏe của các nạn nhân.

Ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có công văn gửi UBND 6 tỉnh gồm: Lâm Đồng, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc đề nghị hỗ trợ giúp đỡ gia đình các nạn nhân có người thân là nạn nhân vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo.

Phát hiện hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

Ảnh: Zing
Ảnh: Zing

 Ngày 26/12, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Hiệp hội hang động Nhật Bản tổ chức buổi họp báo Công bố kết quả phát hiện hang động núi lửa thuộc tỉnh Đắk Nông, Tây Nguyên, Việt Nam.

Hệ thống hang động núi lửa được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông chủ yếu ở huyện Krông Nô, có chiều dài khoảng 25 km từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau.

Hang động lớn nhất có chiều dài dài hơn 1 km được đánh giá là hang động dài nhất Đông Nam Á, bên trong hang rộng, có nhiều cấu tạo đặc trưng của quá trình phun trào như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt cùng các di tích thực vật và quá trình đông cứng dung nham bazan xảy ra cách đây hàng triệu năm. Hang động được phát hiện nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống.

Nguồn VTV