Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh: Chung tay cùng cộng đồng

Cập nhật ngày: 02/05/2012 - 04:12

Mới đây, Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh (trực thuộc Hội LHPN tỉnh Tây Ninh) vừa được thành lập với 11 thành viên, đã khởi động chương trình “Chung tay cùng cộng đồng”. Mục tiêu của Chương trình là sẽ phối hợp với Uỷ ban MTTQVN tỉnh tìm đến những địa chỉ đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vốn và giúp các gia đình này có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Người đầu tiên mà Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh tìm đến là chị Nguyễn Thị Út, ngụ ấp Lộc Trung, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu. Gia cảnh chị Út khá đặc biệt: nhà rất nghèo, không có đất sản xuất, phải đi làm thuê, làm mướn để mưu sinh. Cách đây 4 năm, chồng chị Út bị sét đánh chết. Đau khổ tột cùng, nhưng vì còn 2 con nhỏ, chị Út phải gắng gượng. Sáng chị đi bán vé số, chiều về tranh thủ làm mướn kiếm thêm. Quần quật, cuộc sống vẫn thiếu trước, hụt sau. Gian nhà trống, không có bất cứ vật dụng nào đáng giá, ngoài cái nồi điện do các chị trong Hội LHPN xã đến thăm, thấy gia đình chị không có nổi một cái nồi lành lặn, nên mua tặng.

Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh trao bò cho chị Út.

Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh, do bà Nguyễn Thị Nhàn (ngụ khu phố 3, phường 4, Thị xã) làm trưởng nhóm, đã đến thăm chị Út một vài lần để tìm hiểu nguyện vọng của chị Út. Chị Út thật thà cho biết, chị chỉ quen lao động chân tay, chưa biết sẽ làm ăn thế nào nếu được hỗ trợ. Sau khi cùng chị Út bàn bạc, nhóm quyết định mua tặng chị hai con bò trị giá 20 triệu đồng, trong đó có một con bò cái đang độ tuổi sinh sản. Ngoài thời gian đi bán vé số, làm thuê, chị có thể tranh thủ cắt cỏ nuôi bò, xem như đây là vốn để dành. Chưa bao giờ chị Út được sở hữu một tài sản lớn như vậy, chị mừng không ngủ được. Thêm một tin vui nữa: Chị Út sẽ được Hội LHPN xã Lộc Ninh và Hội LHPN huyện Dương Minh Châu xây tặng một mái ấm tình thương, cũng từ nguồn vốn do các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Theo bà Nguyễn Thị Nhàn, Nhóm nữ từ thiện Tây Ninh tập hợp những chị em năng động, yêu thích công việc từ thiện. Mỗi tháng, các thành viên đóng quỹ 3 triệu đồng để hỗ trợ vốn cho người nghèo. Trước mắt, định mức mỗi suất hỗ trợ là 20 triệu đồng. Nhóm cam kết, chương trình “Chung tay cùng cộng đồng” sẽ thực hiện trao vốn hỗ trợ ít nhất 1 suất/ tháng. Khi quy mô nhóm tăng lên, số lượng suất hỗ trợ mỗi tháng cũng sẽ tăng lên.

Bà Trần Thị Ngọc Thu- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Từ trước đến nay, những chị em trong nhóm nữ từ thiện đã có nhiều hoạt động nhân đạo như lập bếp ăn từ thiện phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh; phối hợp hỗ trợ Hội LHPN tỉnh tặng quà, hỗ trợ vốn cho người nghèo, hỗ trợ trao học bổng Trần Thị Sanh… Đến khi nhóm thành lập và đưa ra Chương trình “Chung tay cùng cộng đồng”, thì các hoạt động nhân đạo của nhóm đã có một bước tiến lớn về mặt tổ chức, hằng tháng hỗ trợ vốn cho người nghèo, giúp họ có cơ hội thoát nghèo bền vững”.

Hồng Minh