Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhộn nhịp chợ nổi Nam Bộ giữa lòng Hà Nội

Cập nhật ngày: 22/11/2013 - 05:50

Không phải về tận miền Tây sông nước Nam bộ nhưng người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn có thể trải nghiệm cuộc sống chợ nổi trên ghe, dưới thuyền nhộn nhịp với những điệu hò vọng cổ trữ tình.

Đó là những hình ảnh đầy thú vị tại Lễ khai mạc Phiên chợ nổi Nam bộ sáng 20.11 - một trong những hoạt động trong khuôn khổ tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam diễn ra từ 19 - 24.11 tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Sơn Tây, Hà Nội.

Bước vào phiên chợ nổi Nam bộ, vẳng nghe tiếng đờn ca tài tử, ghe xuồng tấp nập, du khách đã thực sự được trải nghiệm trực tiếp không gian văn hóa chợ nổi Nam bộ tại đây. Nhiều loại trái cây theo mùa như: nhãn, chôm chôm, sầu riêng, cam sành, xoài cát được bày bán ở đây... Ngoài các mặt hàng nông sản, khách đi chợ còn có thể dùng điểm tâm với các món: bánh canh, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, chè đậu đỏ, cà phê... do các cô gái chèo xuồng phục vụ tận nơi.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Đình Chiến, Đạo diễn sân khấu, thành viên Ban tổ chức phiên chợ nổi cho biết: Trong không gian làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam này, chúng tôi cố gắng tái hiện một cách khái quát nhất mô hình phiên chợ nổi Nam bộ với 30 chiếc ghe, thuyền bày bán nhiều mặt hàng đặc trưng của Nam bộ cùng với các hoạt động khác trên ghe thuyền: hớt tóc, họa hình, đờn ca tài tử... Sau khi phiên chợ này kết thúc, toàn bộ ghe thuyền và đạo cụ của phiên chợ nổi này cũng được bàn giao lại cho Ban quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cũng theo ông Đình Chiến, Ban tổ chức mong muốn tái hiện và mang lại một không gian văn hóa đặc trưng Nam bộ trong sự đa dạng về văn hóa của dân tộc ta tới Thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung. Ông Chiến còn cho biết thêm, treo gì bán nấy, nói sao bán vậy, đó là bản tính của thương nhân miền Tây. Từ xưa đến nay, ở Chợ nổi hầu như không có chuyện nói thách giá. Không thách giá thì cũng không có chuyện trả giá, không cò kè bớt một thêm hai, nói sao bán vậy. Đó là những điều thú vị đặc trưng của Chợ nổi Nam bộ.

Ngoài việc trải nghiệm không gian chợ nổi tại đây, người dân đến thăm quan còn được tham gia và chứng kiến nhiều hoạt động đặc sắc khác được tái hiện như: Chợ vùng cao phía bắc, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội Ok-om-bok…/.

Theo Báo điện tử ĐCS