Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhum đậm đà hương vị biển

Cập nhật ngày: 18/01/2013 - 06:03

Con nhum là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là nhím biển hay cầu gai, chúng thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum có nhiều loại, sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa thu. Thời điểm này con nhum mập, ngư dân thường rủ nhau ra biển bắt nhum.

Thịt nhum vàng ươm, chế biến được nhiều món ngon 

Nhum thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc nâu xanh đa dạng, thân có nhiều gai, nếu không biết cách bắt, không cẩn thận thì gai nhọn có thể chích vào tay. Tuy bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên trong phần thịt rất ngon. Nhum có thể chế biến theo cách: kho, nướng, xào nấu... Người ở biển cũng thường chế biến món nhum với mù tạt: nhum làm xong rửa sạch cho vào chén hoặc tô, sau đó vắt nước chanh vào ngâm một lúc. Nước mù tạt trộn với xì dầu, có kèm theo ít ớt, đậu phộng rang đánh kỹ rồi dùng chung cả thịt nhum với lá cải xanh. Ăn món này rất ngon, khi ăn ta cảm nhận được mùi nồng của mù tạt, vị béo của nhum, vị cay của lá cải, vị thơm của đậu phộng cùng với mùi của muối tiêu, rau răm và các gia vị ăn kèm, phải nói ngon đến khó tả.

Nếu không quen ăn với mù tạt, có thể chế biến món nhum nướng hoặc um. Nướng thì đơn giản với lửa than nhưng đôi khi bất tiện vì nhum là loài nhuyễn thể, khi nướng thịt nhum sẽ chảy hết nước dinh dưỡng, teo còn nhỏ xíu. Vì vậy, món um sẽ ngon hơn. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món lươn, cá um.

Nếu đầu bữa ăn ta khai vị món nhum mù tạt, tiếp theo là món nhum um xúc với bánh tráng nướng thì sau cùng ta nên “kiếm chút cháo”. Cháo nhum cũng nấu giống nhiều loại hải sản khác như hàu, sò, nghêu; tuy nhiên khi thưởng thức mang mùi vị rất riêng, khiến người ăn xuýt xoa không dứt... Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhum là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.

Theo món ngon Sài Gòn