Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những bãi đỗ xe đặc biệt nhất thế giới

Cập nhật ngày: 14/08/2013 - 05:52
HTML clipboard

Bãi đỗ xe cao 20 tầng, chi chít như chiếc tổ ong hay bãi đỗ tận dụng từ chiếc sà lan và có thể di chuyển được đến địa điểm bất kỳ để phục vụ nhu cầu đỗ xe,…

Bãi đỗ xe cao 20 tầng, chi chít như chiếc tổ ong hay bãi đỗ tận dụng từ chiếc sà lan và có thể di chuyển được đến địa điểm bất kỳ để phục vụ nhu cầu đỗ xe, được bình chọn là những bãi đỗ xe thông minh nhất thế giới. 

1. "Tháp ôtô" Autostadt, Wolfsburg, Đức

Car Tower ở trong công viên chủ đề VW Autostadt cạnh nhà máy sản xuất xe nổi tiếng của Đức Volkswagen. Bãi đỗ xe thông minh này cao 20 tầng và chứa được 800 xe. Sau khi khách hàng chọn xe, các robot sẽ đưa xe xuống từ chiếc "tổ ong" khổng lồ.

2. "Tháp thông minh", EU

Hệ thống Smart Tower có mặt ở 70 địa điểm trên toàn châu Âu, là bãi đỗ xe thông minh và đẹp mắt, được nhiều người yêu thích. 

3. Bãi đỗ xe "Thiên niên kỷ", Birmingham, Anh

Bãi đỗ xe này có nhiều tầng, có thể biến đổi màu sắc trong đêm và có chi phí xây dựng lên đến 176 triệu USD.

4. Parkeringsbat, Gothenburg, Thuỵ Điển

Chiếc sà lan cũ một thời nay trở thành bãi đỗ xe nổi bên bến cảng ở thành phố Gotenburg. Bãi đỗ xe có thể chứa được 400 xe và có thể được kéo đến địa điểm khác để trở thành bãi đỗ xe lưu động nếu có nhu cầu bất ngờ.

5. Bãi đỗ xe 1111 đường Lincoln, Miami, Mỹ

Bãi đỗ xe này khá giống một công trình kiến trúc phổ thông, do công ty Herzog & de Meuron của Thuỵ Sĩ, công ty thiết kế sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh, thiết kế. Để tạo ra công trình có ánh sáng, sự thoáng mát và không gian mở này không hề rẻ, với chi phí lên đến 70 triệu USD.

6. Umi-hotaru, Tokyo, Nhật Bản

Hòn đảo nhân tạo Umi-hotaru là một bãi đỗ xe nổi trên đường cao tốc qua biển, là một điểm thu hút khách du lịch ở Tokyo. Nhiều khi các tài xế đậu xe ở đây chỉ để được ngắm cảnh, nhâm nhi cà phê và hóng mát.

7. Bãi đỗ xe ở tháp Eureka, Melbourne, Australia

Bãi đỗ xe cho toà nhà cao nhất Melbourne quá lớn và ngoằn ngoèo, khiến các lối lên, xuống, ra, vào phải được đánh dấu bằng 4 màu khác nhau để chủ xe xác định được phương hướng di chuyển và không bị lạc.

8. Bãi đỗ xe phố Sheffield, Anh

Ban ngày bãi đỗ xe này có màu xám, lọt thỏm trong khối nhà văn phòng vuông vức và khô cứng. Dù buổi tối được bật điện lung linh nhưng toà nhà cũng không tránh khỏi bị đặt cho biệt danh là "cái hộp nạo rau củ".

9. Bãi đỗ xe trong nhà hát Michigan ở Detroit, Mỹ. 

Nhà hát Michigan từng lấp lánh dưới ánh đèn chùm pha lê và những phiến đá cẩm thạch bóng loáng, nhưng nay được biến thành bãi đậu xe 3 tầng để phục vụ cho các toà nhà xung quanh. 

10. Parc des Celestins, Lyon, Pháp

Bãi đỗ xe Parc des Celestins nằm trong khu quảng trường lịch sử, được xây dựng trong hai năm 1994 - 1995 và nhận được nhiều lời khen ngợi. Trông nó giống như một chiếc kính vạn hoa mà chứa được nhiều chiếc xe ôtô.

(Theo VNE)