BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những cánh “sao vuông” trên bầu trời biên giới

Cập nhật ngày: 09/04/2010 - 05:31

Các chốt dân quân trên biên giới Tây Ninh hình thành đến nay đã hơn 20 năm. Đã có không ít chiến công và thành tích của dân quân ở các chốt tiền tiêu đã đóng góp vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh nhà. Nhiều vụ cướp, nhiều vụ buôn bán vận chuyển ma túy qua biên giới đã bị dân quân các chốt phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, công an bắt giữ. Hằng ngày hàng giờ, các anh phải nỗ lực chống lại nạn xâm canh xâm cư, giữ gìn cột mốc, thiết lập vành đai biên giới an toàn, hữu nghị Việt Nam- Campuchia... Nhưng ít ai biết được rằng, đời sống của người lính sao vuông làm nhiệm vụ trên tuyến đầu biên giới như thế nào! Nhiều khó khăn cứ vây quanh những người lính bám chốt, nhưng họ vẫn cứ xem “chốt là nhà, biên giới là quê hương”. Những chiến sĩ “sao vuông” làm nhiệm vụ trên tuyến đầu ấy coi thường khó khăn, luôn tràn đầy lạc quan, hăng say công tác.

Dân quân chốt cầu ông Sãi (Trảng Bàng) bên cột mốc biên giới

Những tín hiệu vui cho dân quân

Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh rất thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của dân quân trên các chốt biên giới. Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ bám chốt có phương tiện nghe, nhìn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần cũng như cập nhật thông tin, vừa qua Bộ CHQS tỉnh đã cấp 26 chiếc radio và 16 chiếc tivi cho các chốt dân quân ở 5 huyện biên giới: Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng. Đoàn khối quân sự tỉnh cũng vận động Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Tây Ninh tặng tivi cho các chốt không có tivi, hoặc có nhưng bị hỏng như chốt Thành Tân, xã Thành Long, huyện Châu Thành. Với các anh đây thực sự là “món quà quý” vì đóng quân nơi heo hút, đời sống tinh thần, vật chất rất nghèo nàn nhưng khả năng tài chính của đơn vị rất hạn chế không thể mua sắm được.

Võ Hoàng Mỹ-chiến sĩ dân quân chốt cầu Sài Gòn 1, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu cho biết: Được trên quan tâm cấp cho chốt máy radio và tivi màu, anh em vui mừng lắm. Từ khi có tivi, radio chúng tôi có điều kiện để nghe, để xem các chương trình phát thanh, truyền hình, không bị lạc hậu về thời sự, cũng như được thưởng thức âm nhạc, sân khấu, phim ảnh thật là hay. Ở nơi xa xôi này có được “cái đài” là quý lắm!”.

Không chỉ cấp phát tivi, radio mà Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phân bổ báo Quân khu 7, các tạp chí quân sự nhằm giúp cho anh em chiến sĩ dân quân ở những nơi khó khăn có điều kiện cập nhật thông tin, nâng cao trình độ nhận thức, đời sống văn hoá tinh thần của chiến sĩ dân quân trên các chốt tiền tiêu của quê hương được nâng lên, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên, vẫn còn một số chốt chưa được cấp tivi, radio, sách báo để đọc, đó là nỗi băn khoăn, trăn trở của những người có trách nhiệm. Để đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của dân quân trên các chốt đòi hỏi phải có một “kế hoạch dài hơi”, huy động tiềm lực từ nhiều nguồn, cùng chung tay góp sức. Bộ CHQS tỉnh đang rà soát lại từng chốt còn thiếu những phương tiện gì, có phương án hỗ trợ và tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương quan tâm  hơn đến đời sống văn hoá tinh thần của dân quân.

Thêm một tín hiệu vui nữa là, Đoàn khối Quân sự tỉnh huy động được sự góp sức của các đơn vị Đoàn kết nghĩa, có những chương trình hỗ trợ bước đầu cho dân quân trên các chốt như việc tặng máy bơm nước cho các chốt dân quân để giúp anh em có nước sạch sinh hoạt và trồng trọt.

Trung uý Nguyễn Thanh Thời- Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh cho biết: Công trình trên là một trong số rất nhiều hoạt động mà tuổi trẻ Quân sự thực hiện vì môi trường. Sắp tới, Đoàn khối quân sự sẽ phối hợp với các đơn vị kết nghĩa thực hiện dự án trồng hơn 15.000 cây xanh phủ bóng mát cho các trường học vùng biên giới và các chốt dân quân của 5 huyện: Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng. Mang cây xanh, bóng mát đến vùng đất biên cương nắng cháy là ý tưởng và hành động tốt đẹp. Rồi còn ý tưởng tặng heo giống cho các chốt dân quân của Đoàn khối Quân sự tỉnh phối hợp cùng Chi đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh sẽ là chương trình có ý nghĩa sâu sắc, mang đến nhiều cơ hội để dân quân tăng gia sản xuất.

Được biết, trong năm 2010 chương trình cho vay vốn: “Thanh niên khởi nghiệp” của Hội Doanh nghiệp trẻ hỗ trợ Đoàn khối quân sự sẽ mở rộng đối tượng và tăng nguồn vốn vay. Tạo điều kiện cho cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên LLVT, đặc biệt là lực lượng dân quân ở các xã, phường, thị trấn, các chốt dân quân trên biên giới có cơ hội được vay vốn sản xuất chăn nuôi, giúp cho đoàn viên thanh niên trong LLVT Tây Ninh có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống, an tâm tư tưởng, hăng say công tác, gắn bó xây dựng đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mơ ước có một nghề, và khả năng đáp ứng

Với đặc thù là một tỉnh biên giới, lực lượng dân quân trên các chốt dân quân biên giới khá đông trong khi vùng đất giáp biên cũng là nơi tập trung trồng nhiều cao su. Sắp tới, nhằm giúp cho dân quân ở các xã biên giới có tay nghề áp dụng vào cuộc sống, Đoàn khối quân sự phối hợp cùng Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức từ 2 đến 3 lớp đào tạo công nhân cạo mủ cao su cho dân quân ở các xã của 5 huyện biên giới. Lớp học sẽ trang bị những kiến thức, kỹ năng giúp dân quân có thể thạo nghề, dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống. Những lớp cạo mủ cao su miễn phí cho đối tượng dân quân ở các huyện biên giới, nơi có những cánh rừng cao su bạt ngàn hứa hẹn sẽ mở ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống của dân quân trên chốt.

Những dự án, những ý tưởng, những tâm huyết với mong muốn góp thêm sức, tạo thêm động lực, hỗ trợ dân quân cải thiện đời sống, động viên tinh thần cho các chiến sĩ “sao vuông” hăng say công tác, hoàn thành nhiệm vụ. Những động thái bước đầu này sẽ mở màn cho hàng loạt các chương trình đầy ý nghĩa sẽ đến với dân quân trên chốt. Cuộc sống của dân quân trên chốt được cải thiện khá hơn, tin chắc rằng các anh sẽ an tâm cống hiến nhiều hơn nữa để bảo vệ biên giới bình yên.

HUY THƯỜNG- HỒNG THANH