Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những chú ý cho ngày thi đại học đầu tiên

Cập nhật ngày: 03/07/2011 - 10:07

Ngày 4.7, các thí sinh khối A, V sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Các thí sinh đừng quá lo lắng mà để quên một số điều hết sức cần thiết.

Trước mỗi buổi thi

Ngoài việc cần nhớ rõ: Địa điểm Hội đồng thi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý mang theo giấy báo thi, chứng minh nhân dân.

Chỉ được phép mang vào phòng thi máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản  ; máy tính không có thẻ nhớ cắm thêm vào (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi, nếu có mang theo phải nhớ gửi lại ở ngoài phòng thi. Đây là lỗi rất hay mắc phải trong các kỳ thi trước nên các bạn phải hết sức chú ý.

Khi vào phòng thi, các thí sinh cần cố gắng tạo cho mình tâm lý thực sự thoải mái, tự tin, bình tĩnh.

Vấn đề chủ động đến địa điểm Hội đồng thi cũng rất quan trọng bởi sáng thứ Hai, ngày 4.7 là ngày đầu tuần nên lượng người lưu thông trên đường sẽ rất đông. Vì vậy các bạn thí sinh nên chủ động thời gian để đến Hội đồng thi đúng giờ.

Chú ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cách làm bài thì trắc nghiệm để thí sinh không mắc những sai sót không đáng có.

Theo đó, thí sinh cần mang bút mực (hoặc bút bi), bút chì đen, gọt bút chì, tẩy vào phòng thi; nên mang theo đồng hồ để theo dõi giờ làm bài vì thời gian thi trắc nghiệm chỉ có 90 phút; cần giữ cho tờ bài làm phẳng, không bị rách, gập, nhàu, mép giấy bị quăn, vì bài làm sẽ được chấm bằng máy.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời; khi được cán bộ coi thi cho phép, thí sinh bắt đầu xem và phải kiểm tra đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi (hoặc có 2 đề thi trở lên) thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý. Thí sinh cần ghi tên và số báo danh của mình vào đề thi.

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một thứ mực (không phải là mực đỏ) và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực, bút bi.

Nếu tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh dùng tẩy tẩy thật sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà mình mới lựa chọn.

Ngoài 10 mục cần ghi trên phiếu bằng bút mực và các câu trả lời tô chì, thí sinh tuyệt đối không được viết gì thêm hoặc để lại dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời. Bài có dấu riêng sẽ bị coi là phạm quy và không được chấm điểm.

Khi làm từng câu trắc nghiệm, thí sinh cần đọc kỹ nội dung câu trắc nghiệm, phải đọc trọn vẹn mỗi câu trắc nghiệm, cả phần dẫn và bốn lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng (A hoặc B, C, D) và dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong phiếu. Ví dụ như thí sinh đang làm câu 5, chọn C là phương án đúng thì thí sinh tô đen ô có chữ C trên dòng có số 5 của phiếu.

Làm đến câu trắc nghiệm nào thí sinh dùng bút chì tô ngay ô trả lời trên phiếu ứng với câu trắc nghiệm đó. Tránh làm toàn bộ các câu của đề thi trên giấy nháp hoặc trên đề thi rồi mới tô vào phiếu vì dễ bị thiếu thời gian.

Thí sinh cũng phải lưu ý không được tô 2 ô trở lên cho 1 câu trắc nghiệm, vì trong trường hợp này, máy sẽ không chấm và câu đó không có điểm. Số thứ tự câu trả lời mà thí sinh làm trên phiếu trả lời phải trùng với số thứ tự câu trắc nghiệm trong đề thi. Tránh trường hợp trả lời câu trắc nghiệm này nhưng tô vào hàng của câu khác trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

(Theo chinhphu.vn)