Những công trình của thời công nghệ mới

Cập nhật ngày: 07/01/2015 - 12:00

Chẳng cần phải lên các nóc nhà cao mà chỉ loanh quanh bộ hành mấy phố phường trung tâm thành phố cũng có thể thấy những hình ảnh mới mẻ trên các công trường mới. Này nhé, ngay gần với giao lộ trung tâm có toà nhà cao 9 tầng đang xây trên “khu đất vàng” đối diện công viên 30.4.

Ngược lên phía Bắc, theo đại lộ 30.4 là tòa nhà cũng cao đến 6, 7 tầng của Vietcombank sát với tường rào Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Xuôi về phía Nam cũng con đại lộ ấy tới ngã ba cây xăng Tuyên Tuấn, rẽ lên đường Hoàng Lê Kha là công trình nhà khách Tỉnh uỷ cao khoảng 10 tầng.

Ở đâu cũng thấy nổi bật hình ảnh của cây cần cẩu tháp. Mới độ hai năm trở lại đây thôi, cần cẩu tháp lần đầu xuất hiện trên đất Tây Ninh. Đó là ở công trình Bệnh viện tư nhân Lê Ngọc Tùng có tới 7 tầng cao trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Sau đấy lại thấy nó nghễu nghện trên những lùm cây ở khu phố 1, phường 3.

Đó là khi anh cẩu tháp phục vụ cho công trình mới của Cục Thuế tỉnh nhà. Cái nhà trụ sở trước của Cục Thuế vốn đã cao to, nay ngôi nhà đồ sộ xây phía sau cao vời đã khiến nhà cũ như bé lại, trông y hệt chú tiểu đồng cắp tráp theo hầu đại lão gia bệ vệ uy nghi.

Lợp mái nhà công nghiệp.

Đó là nói về nhà cao tầng xuất hiện khoảng hai năm trở lại đây trên các tuyến phố trung tâm thành phố Tây Ninh. Còn trước đó, cũng đã từng có hai toà ngân hàng cao 7 tầng trên đại lộ 30.4, một của Vietin bank, một của Đông Á. Có thể kể thêm một công trình cao nữa ở bên khu công nghiệp Thanh Điền. Nhưng các công trình ấy đều xây dựng theo lối truyền thống, hoàn toàn chưa có bóng dáng của cần cẩu tháp.

Thế còn nhà xưởng của các nhà máy- loại hình phát triển chủ yếu trên mặt bằng rộng? Loại này đã xuất hiện nhiều ở các khu công nghiệp như Trảng Bàng, Mộc Bài… Còn nhớ gần 10 năm trước, Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh từng có một chuyến đi thực tế cho văn nghệ sĩ ở Khu công nghiệp Trảng Bàng.

Trong toà nhà mênh mông của doanh nghiệp may Hoa Sen, nhiều người đã phải “choáng váng” khi thấy mình lọt thỏm vào giữa không gian mênh mông có mái to bằng cả một sân bóng đá. Lại vào một xưởng may của Hàn Quốc, cũng cái nhà mênh mông chứa cả ngàn người đang cắm cúi bên bàn máy may rào rào. Chỉ là một chuyến “cưỡi ngựa xem hoa” khi công trình đã đưa vào sử dụng, nên không biết người ta xây các công trình hoành tráng đó bằng cách nào? Nhưng ấn tượng về chuyện con người trở nên bé nhỏ trước công trình và kỹ thuật thì khá rõ.

Bây giờ thì đã có thể tiếp cận các công trình dài rộng này một cách không quá khó. Vì nó đã hiện diện hơi nhiều trên các cụm công nghiệp nhỏ lẻ ngay trên địa bàn ngoại vi thành phố. Như ở các xã Bình Minh, Thạnh Tân, Tân Bình thuộc thành phố Tây Ninh hoặc xã Long Thành Trung của huyện Hoà Thành. May mắn sao khi đến điểm cuối cùng này lại gặp những toà nhà xưởng đang lên của doanh nghiệp may Hoa Sen.

Xin trở về với các nhà cao tầng, có sự góp công sức đáng kể của một cỗ máy tuyệt vời là chiếc cần cẩu tháp. Cả một dàn cột thép khổng lồ dựng đứng cao hơn 10 tầng nhà, nghĩa là trên 40 mét chiều cao. Từ trên gần đỉnh cột, vươn ra một tay cần dài ba, bốn mươi mét ra phía trước, còn tay cần phía sau là cái ca bin cho người ngồi bên trong điều khiển.

Cái tay cần xoay ra mọi hướng, nhấc bổng từng khối vật liệu xây dựng to nhỏ lên tầng. Có thể nói trên khắp cái khối kiến trúc cao to lừng lững kia, không có chỗ nào mà cần cẩu tháp không vươn tới được. Nó làm thay cho biết bao nhiêu nhân công, để họ khỏi phải đối mặt cùng những hiểm nguy rình rập.

Mà chưa hết! Ngay bên các mảng tường đã lên cao của toà Sacombank kia còn có thêm những giàn lồng thép cao áp sát tường. Chính là chiếc máy vận thăng như một thang máy di động phục vụ thi công. Có cả một giàn thép treo lơ lửng ở lưng chừng, là bộ dàn giáo di động đưa người lên ốp lát, sơn tường; thay cho biết bao nhiêu lớp dàn giáo dọc ngang ở các công trường ngày trước. Là còn chưa kể tới những loại máy nhỏ hơn đang được công nhân thao tác gọn gàng, nhẹ nhõm ở bên trong.

Thiết bị thi công hiện đại.

Một hình ảnh của công nghệ xây dựng tiên tiến cũng mới xuất hiện vài năm gần đây là những máy bơm bê tông lên các nhà tầng. Xe chở với cái bồn trộn vừa đi vừa quay lấy từ nhà máy trộn bê tông, đến nơi thì đã có dàn máy bơm tiếp nhận, rồi bơm qua đường ống lên chót vót những tầng cao đang đổ các tấm sàn.

Thảo nào công trình lớn mà không còn thấy những đống đá, cát bao vây tứ phía công trường. Mà lại thương, lại nhớ cảnh thi công ngày trước; cát đá trải ra bát ngát, công nhân hì hục hắt từng xẻng cát qua lưới sắt hoặc rửa từng ky đá để đổ vào máy trộn. Ngoài cái máy trộn, thì công cụ được “cơ khí hoá” có lẽ chỉ còn cái máy vận thăng.

Gọi là máy e đã quá sang, bởi đây chỉ là chiếc moteur quấn dây tời buộc vào những thứ vật liệu cần chuyển. Khi thì cả một kiện gạch, lúc lại là xô, thùng vôi vữa. Buộc xong, là thợ sập cầu dao cho dây tời kéo khối vật liệu lên cao. Trên ấy đã có vài ba người thợ đón sẵn, vươn người ra tóm lấy để kéo vào.

Xây nhà cao tầng, có lẽ là chuyện tất yếu ở mọi thành phố trên thế giới. Huống chi thành phố gần một tuổi của chúng ta đang triển khai thực hiện quy hoạch mới. Chắc chắn mỗi ngày tới đây lại có thêm các công trình tầm cỡ đủ loại lên cao. Sau hơn ba chục năm với công nghệ vận thăng dây phối hợp cùng cuốc xẻng, thước, bay, dàn giáo cừ tràm… có lẽ giờ đã đến thời của công nghệ mới.

Trở lại với công trình nhà xưởng của doanh nghiệp may Hoa Sen đã kể ở phần đầu. Mười năm trước, khi đến Hoa Sen có cảm giác con người bị kích thước và công nghệ áp chế. Nay, đi trên mái nhà xưởng rộng 40 mét mà không cột giữa, dài 120 mét, 15 gian; tận mắt xem các công nhân lắp đặt từng tấm mái dài hơn 20 mét lại thấy phơi phới tự hào. Con người thời đại chúng ta đang làm chủ công nghệ mới trên những tầm cao.

TRẦN VŨ


Liên kết hữu ích