Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những gánh hoa rong- duyên dáng Hà Nội

Cập nhật ngày: 25/03/2014 - 06:48

Hà Nội trong mắt tôi, trong mắt nhiều người là xưa cổ và hoài niệm lắm.Thế nên những gánh hàng rong với những chiếc xe đạp cũ kĩ chở đầy hoa tươi, đã trở thành một phần của Hà Nội trong tôi, một thình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và là một nét đẹp duyên dáng thủ đô.

Nếu như trước đây người bán hoa không để trên xe mà chỉ bày hoa trên mẹt hoặc xếp gọn gàng trong đôi quang gánh thì bây giờ những chiếc xe đạp đã thay thế để cho người bán hàng có thể đi được nhiều nơi, bán được nhiều hàng hơn.

Tháng 3, Hà Nội nồng nàn hương hoa bưởi.

Hà Nội vào mỗi buổi sáng bước ra đường, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp chở những bó hoa trươi vẫn còn đạm sương sớm mai, nụ cười tươi rói của những người bán hàng bên xe hoa không khỏi cho bạn một cảm giác cuộc sống thật tươi đẹp và thi vị. Người Hà Nội yêu hoa và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông Hà Nội lại có một loài hoa đặc trưng riêng.

Khi mà đô thị dần lấn át những vùng đất chuyên trồng hoa cũ, sắc hoa bốn mùa chuyển từ ngoại thành vào từng ngõ phố qua những chiếc xe đạp cần mẫn. Dường như những người mang cái đẹp đến cho đời bao giờ cũng lặng lẽ như thế.

Những mẹ, những chị chở hoa cứ âm thầm tiến sâu vào những con đường hun hút sương sớm, sương đêm.Giữa những ồn ào và bụi bặm của phố xá, những chiếc xe đạp rong hoa vẫn giữ nguyên vẹn cho mình vẻ bình yên, nên thơ, vừa bình dị vừa quý phái.

Du khách đến Hà Nội với những chiếc xe chở đầy những loài hoa rực rỡ trong ánh nắng ban mai đã là một hình ảnh ấn tượng không thể quên với tôi. Mang một nét lãng mạn, nhưng cũng chất phác giống như người bán vậy.

Người dân sống ở Hà Nội, có những khi ra đường chỉ để tìm một chiếc xe chở hoa, ngắm nhìn những nụ cười hồ nhậu, chất phác của người bán hoa để thấy lòng mình thêm thư thái. Thế mới thấy, những cô bán hàng hoa rong đã mang đến cho đô thị tấp nập này một nguồn sống tinh thần thật vô giá.

Giản dị và tự nhiên như thế, những chiếc xe hoa bốn mùa tô điểm thêm vẻ đẹp mang đậm dấu ấn văn hóa cho những con đường chốn Hà Thành, tô điểm thêm cho đời sống tâm hồn phong phú của người dân chốn văn hiến ngàn năm.

Để rồi khi du khách đã đi qua những ngày tháng nơi đây lại bồi hồi nhớ đến niềm hạnh phúc giản dị, bình yên bên mỗi gánh hàng hoa rong, lòng xao xuyến.

Theo DLVN