Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những hồ nước màu hồng đặc biệt

Cập nhật ngày: 20/11/2012 - 05:18

Phần lớn hồ có nước màu hồng là do sự hiện diện của loại tảo Dunaliella Salina và hàm lượng muối cao, nhưng một số hồ có màu nước tự nhiên.

Hồ Hillier

Hồ Hillier nằm ở Middle Island, hòn đảo lớn và nổi bật nhất trong quần đảo Recherche, phía Tây Australia. Hồ Hillier và Middle Island được phát hiện năm 1812. Nhờ màu hồng rực rỡ, hồ Hillier khiến hòn đảo càng trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của các du khách. Hồ có chiều dài 600m, bao quanh là thảm thực vật trên đảo, các cồn cát trắng và cánh rừng bạch đàn. Điều đặc biệt là nước trong hồ có màu hồng tự nhiên và không đổi màu khi đưa ra khỏi hồ.

Hồ Retba

Hồ Retba hay Lac Rose nằm ở phía Bắc bán đảo Cap Vert, phía Đông Bắc thủ đô Dakar, Senegal. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân nước hồ có màu hồng là do loại tảo Dunaliella Salina có rất nhiều trong nước tạo thành. Màu sắc của hồ càng trở nên nổi bật vào mùa khô. Hồ còn có hàm lượng muối cao, tương tự như Biển Chết nên khiến con người dễ nổi trên mặt nước. Tại đây có một nhà máy sản xuất muối nhỏ và công nhân thu hoạch muối 6-7 giờ mỗi ngày. Để bảo vệ da khi lấy muối trong hồ, các công nhân phải bôi một hỗn hợp lên da giúp các mô không bị tổn thương.

Hồ Salina de Torrevieja

Salina de Torrevieja và La Salina de La Mata là 2 hồ muối bao quanh Torrevieja, một thành phố ven biển ở Đông Nam Tây Ban Nha. Có khí hậu đặc trưng do 2 hồ muối lớn nhât châu Âu trên tạo thành, khu vực quanh hồ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là một trong những nơi có lợi cho sức khoẻ nhất ở châu Âu. Ngoài ra, nước hồ cũng rất tốt cho da. Do sự phát triển của tảo và hàm lượng muối cao, Salina de Torrevieja có nước màu hồng như trong phim hoa khọc viễn tưởng. Cũng như Biển Chết ở Israel, nước hồ giúp người dễ dàng nổi trên mặt nước. Chính quyền địa phương đã xây dưng một số nhà máy để khai thác muối trong hồ và xuất khẩu sang nhiều nước khác.

Hồ Hutt

Hutt là hồ muối nằm ở bờ biển phía Bắc Sông Hutt và nằm sát bờ biển phía Tây Australia. Hồ dài khoảng 14km, rộng 2km và kéo dài song song với bờ biển. Nước hồ có màu hồng, hoặc thỉnh thoảng chuyển thành màu đỏ do có sự xuất hiện của loại tảo Dunaliella Salina. Tại đây có nhà máy sản xuất vi tảo lớn nhất thế giới, với một loạt hồ nhân tạo rộng 250ha để trồng tảo Dunaliella Salina. 

Hồ Dusty Rose

Hồ nước này nằm ở British Columbia, Canada và có những đặc tính kỳ lạ. Mặc dù hồ không có muối hay tảo, nhưng nước vẫn có màu hồng. Hồ có diện tích nhỏ và nước chảy từ khu vực đồi núi lân cận. Các nhà khoa học cho rằng, nước hồ có màu hồng là do chảy qua loại khoáng chất có thành phần độc đáo trong vùng.

Hồ Hồng

Đây là hồ muối nằm ở vùng Goldfields-Esperance, Tây Australia. Nó nằm cách Esperance khoảng 3km và gần đường cao tốc South Coast. Nước trong hồ có màu hồng là do sự hiện diện của loại tảo Dunaliella Salina và sự tập trung số lượng lớn của tôm muối. Hồ nước này được Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc tế xem là một khu vực sinh sống quan trọng cho các loài chim.

Hồ Masazirgol

Masazirgol hay  Masazir là hồ muối ở vùng Qaradag, gần Baku, Azerbaijan. Diện tích tổng thể của hồ là 10km2. Hồ có màu hồng là do hàm lượng cao chất clorua và sulfat trong nước. Một nhà máy sản xuất muối được xây dựng năm 2010 tại đây để khai thác muối trong hồ. Số muối dự kiến thu được là khoảng 1.735 triệu tấn.

Hồ Quairading

Hồ Quairading nằm cách Quairading, Tây Australia khoảng 11km và có một con đường đi xuyên qua. Nước hồ có màu hồng tự nhiên. Vào một thời điểm cố định, nước hồ có màu hồng tối, trong khi ở thời điểm khác nước hồ lại biến thành màu hồng sáng.

Theo 24h