BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những kiểu ăn rau gây hại cho sức khỏe 

Cập nhật ngày: 25/04/2024 - 10:41

Một số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Bữa tối, tôi thường để lại ít thức ăn như canh, rau, thịt, cá để ngày hôm sau mang đi làm cho tiện. Món rau, canh để qua đêm có tốt không?

PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội tư vấn:

Rau cung cấp nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe, tăng đề kháng. Trong rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K, các flavonoid. Ăn rau là biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường. Trung bình một người nên ăn 400g rau mỗi ngày.

 

Rau chỉ bổ dưỡng khi ăn ngay sau chế biến. Rau xào, luộc tốt nhất nên ăn trong 2 giờ sau nấu. Việc bạn để rau xào, luộc qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh vô tình gây độc cho cơ thể.

Rau xanh chứa một hàm lượng nitrat nhất định. Các loại rau như súp lơ, rau cải, cà rốt, cần tây, cải xoăn có hàm lượng nitrat cao hơn. Khi để rau xào, luộc qua đêm, nitrat có thể chuyển đổi thành nitrite. Chất này không độc hại nhưng hàm lượng cao lại biến đổi thành nitrosamine. Đây là tiền chất có nguy cơ gây ung thư.

Tương tự, các loại canh từ củ, quả cũng được khuyến cáo tốt nhất ăn trong ngày. Các gia vị như mắm, muối, bột ngọt… trong canh có thể tạo ra phản ứng hóa học gây ngộ độc hoặc biến đổi chất không tốt, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.

Ngoài nguy cơ độc hại từ biến đổi chất, nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc cũng rất lớn. Thực tế, có nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn canh để lại từ ngày hôm trước.

Đối với rau muối chua cũng tương tự. Bạn không được ăn dưa còn xanh hoặc có váng khú trắng. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa muối bởi loại thực phẩm này chứa hàm lượng nitrosamine cao, có thể gây ung thư thực quản, dạ dày, vòm mũi họng.

Nguồn vietnamnet.vn