Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Những lưu ý khi sử dụng ĐTDĐ liên lạc dịp Lễ, Tết

Cập nhật ngày: 09/02/2010 - 03:55

Dù là mạng lớn hay mạng nhỏ, việc nghẽn mạng là điều thường xảy ra khi nhu cầu liên lạc tăng đột biến. Vì thế, việc sử dụng hiệu quả tài nguyên viễn thông trong những ngày này đáng được lưu ý mặc dù nhà mạng đã hết sức hoàn tất hệ thống chống nghẽn cho khách hàng.

Chống nghẽn bằng chia sẻ tài nguyên BTS 3G

Theo ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước Tiếp thị của MobiFone cho biết nhà mạng này đã tiến hành triển khai kế hoạch dự phòng này từ rất sớm với hàng nghìn trạm 3G trên toàn quốc. Với số lượng trạm này, 3G giúp chia tải cho 2G rất tốt, đặc biệt là ở khu vực đô thị đông dân. Tải trọng mà 3G có thể chi sẻ giúp 2G khi chống nghẽn lên tới hơn 25%. Bên cạnh đó, MobiFone cũng đã chuẩn bị cho Tết Canh Dần bằng việc tăng 200% dung lượng tổng đài vô tuyến, mở rộng hệ thống quản lý nhắn tin đáp ứng được 300% nhu cầu sử dụng tin nhắn thời điểm bình thường. Hệ thống GPRS cũng đã hoàn tất mở rộng và nâng cấp đáp ứng tới 250% dung lượng. Ngoài ra, dung lượng kết nối hướng liên mạng từ mạng MobiFone ra ngoài tăng thêm tới 5Gbps.

Tương tự với MobiFone, VinaPhone cũng đã hoàn tất hệ thống chống nghẽn với hơn 5.000 trạm BTS 3G, số lượng trạm này sẽ bổ sung và san sẻ dung lượng cho mạng 2G. Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ do tập trung đông người tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ… VinaPhone cũng đã chủ động bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc Giao thừa như bờ Hồ Hoàn Kiếm, Quận 1 (TP.HCM), các điểm bắn pháo hoa.... Cán bộ công nhân viên công ty cũng được bố trí trực 24/24h ngày Tết, đảm bảo thông suốt thông tin. Các hãng đối tác như Motorola, Ericsson đã cử chuyên gia sang cùng trực, giám sát hệ thống với VinaPhone.

Chống nghẽn bằng nâng cấp, mở rộng hệ thống

Nếu như các mạng lớn sử dụng tài nguyên BTS 3G để chống nghẽn cho 2G thì những mạng nhỏ tỏ ra khá ung dung mặc dù nhu cầu liên lạc cũng rất lớn. Cụ thể, Vietnamobile vừa nâng cấp khả năng phục vụ thuê bao của hệ thống lên thêm 40%, mở rộng dung lượng tổng đài Đà Nẵng thêm 35% nhằm đáp ứng thêm nhu cầu đồng bào về quê ăn Tết nhiều ở miền Trung.

Cũng ngay trong tháng 1.2010, Vietnamobile đã đưa vào hoạt động thêm 15% số trạm BTS và mở rộng dung lượng cho 25% số trạm BTS hiện có để đáp ứng thêm lưu lượng. Ngoài ra, Vietnamobile cũng đã bổ sung dung lượng kết nối sang các mạng khác thêm 25% sẽ giúp cho việc liên lạc giữa thuê bao của Vietnamobile với các mạng khác dễ dàng.

Khuyến cáo sử dụng ĐTDĐ liên lạc hiệu quả dịp Tết

Mặc dù nhiều mạng đã tăng thêm rất nhiều luồng truyền dẫn kết nối, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra nghẽn cục bộ trên một số hướng liên mạng do các mạng không thể chủ động trong việc chia tải tại các tổng đài kết nối của các mạng khác. Chính vì vậy, để bảo đảm liên lạc trong dịp Tết Canh Dần, xin chia sẻ với bạn đọc vài kinh nghiệm sau

1. Những cuộc gọi hoặc tin nhắn chúc mừng năm mới mà khách hàng dự định thực hiện vào thời điểm trước/sau giao thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, nếu có thể, nên thực hiện trước hoặc sau những thời điểm đó một chút để lời chúc của mình được trọn vẹn.

2. Khi không liên lạc được, không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó để tránh càng thêm tắc nghẽn mạng.

3. Nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports) trong gửi tin nhắn đi để giảm gánh nặng cho tổng đài, liên lạc của khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

4. Trong trường hợp nhắn tin SMS có hiện tượng chậm, nghẽn, khách hàng NÊN DÙNG MMS (multi media messages) thay cho SMS.

5. Nên để ý tới số ký tự khi soạn tin nhắn, thực hiện dứt điểm từng tin nhắn một với số ký tự chỉ tới 160 theo hạn định của các mạng. Nếu soạn tin nhắn dài quá 160 ký tự, mạng sẽ tự động ngắt thành 2 hoặc nhiều tin nhắn để gửi đi; và nếu có nghẽn mạng, có thể các tin nhắn này sẽ không đến nơi người nhận một cách đầy đủ, hoặc có tin nhắn sẽ bị thất lạc...

6. Sử dụng các phương tiện khác để gửi thông điệp.

Lam Kiều (st)