Những mẹo vặt cực hữu ích cho người dùng iPhone

Cập nhật ngày: 10/04/2011 - 07:07

Bạn có 1 chiếc iPhone, 10 mẹo vặt sau sẽ rất hữu ích, giúp trải nghiệm của bạn trên chiếc smartphone hàng đầu thị trường trở nên thú vị và dễ chịu hơn.

1. Cuộn về đầu trang chỉ với "một chạm"

Bấm vào taskbar để cuộn lên đầu trang.

Nếu dùng Safari để duyệt web trên iPhone thì chắc hẳn, bạn đã để ý thấy rằng mỗi lần chạm vào mép trên màn hình, Safari sẽ cuộn trở về đầu trang. Điều này quả thực rất tiện lợi nếu nội dung trang web quá dài và bạn thì lại cuộn xuống quá sâu. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đối với các nội dung cuộn trang khác như duyệt văn bản, đọc thư v...v... bạn cũng có thể trở về những dòng đầu tiên rất nhanh bằng cách bấm vào taskbar (thanh hiển thị đồng hồ và báo sóng ở mép trên màn hình).
2. Chụp lại màn hình

Nhấn đồng thời 2 nút này để chụp màn hình.

Với Android, bạn phải root máy (truy xuất, quản trị vào nhân hệ thống) mới cài được phần mềm chụp màn hình. Nhưng với iOS thì quá đơn giản, vì hệ điều này của Apple được tích hợp sẵn công cụ chụp màn hình cho bạn. Chỉ cần bấm cùng lúc phím Home và nút nguồn, màn hình sẽ nháy một lần, tiếng màn trập vang lên, và ảnh chụp màn hình hiện tại của bạn sẽ được lưu vào thư mục Saved Photos trong ứng dụng Photos.

3. Lưu ảnh từ Safari và email

Nhấn và giữ vào bức ảnh bạn muốn tải về.

Bạn thấy một bức ảnh đẹp trên web và muốn tải nó về máy? Hoặc bạn được người khác gửi cho ảnh trong email và muốn tải ảnh về? Hãy chạm và giữ bức ảnh trong vòng vài giây, sẽ có thông báo hiện lên giúp bạn lưu ảnh về máy. Ảnh được lưu vào Saved Photos như ở trên.

4. Bật chế độ viết hoa (Caps Lock)

 

Nhấn đúp phím mũi tên sẽ bật chế độ Caps Lock.

Viết hoa một ký tự thì ai cũng biết khi người dùng chỉ cần bấm phím mũi tên 1 lần là xong. Nhưng nếu bạn muốn viết hoa cả một đoạn thì sao? Mỗi ký tự lại phải một lần chuyển sang chế độ viết hoa? Dĩ nhiên là chúng ta sẽ không cần mất công như thế, bởi chỉ việc nhấn phím mũi tên 2 lần liên tiếp, đến khi phím đó đổi sang màu xanh, là bạn đã có thể viết toàn các kí tự hoa rồi.
Chú ý: Để có thể dùng được tính năng này, bạn phải vào Settings > General > Keyboard, và kiểm tra xem mục Enable Caps Lock đã được bật hay chưa. Bạn cũng có thể viết hoa một ký tự cái bằng cách chạm vào phím mũi tên, giữ tay rồi kéo đến kí tự cần viết hoa. Khá thú vị, nhưng có lẽ không thực sự hữu ích lắm.

5. Viết ký tự đặc biệt

Nhấn giữ ký tự trên bàn phím sẽ hiện ra các ký tự bổ sung tương ứng.

Thủ thuật này đặc biệt hữu ích cho các bạn học tiếng Đức khi người dùng thể viết các ký tự đặc biệt như ü ,ö bằng cách bấm và giữ ký tự tương ứng trên bàn phím độ 2 giây, sẽ có 1 loạt ký tự hiện ra để bạn chọn lựa.

Thêm nữa, các phím dấu câu cũng hoạt động tương tự. Nếu chịu khó vọc một chút, cũng như ghi nhớ vị trí các ký tự, lần tiếp theo bạn viết lách trên iPhone sẽ nhanh hơn nhiều.

Khi gõ địa chỉ trang web, iOS có phím gõ nhanh đuôi ".com". Nếu bấm giữ phím đó, bạn sẽ có thêm lựa chọn gõ nhanh các tên miền khác, như .net, .org.

Chú ý: Nếu bạn dùng bàn phím tiếng Việt, có thể mẹo này sẽ không áp dụng được.

6. Tắt máy, khởi động lại, thoát ứng dụng bị treo, truy cập các ứng dụng đang chờ

Có một sự thật là rất nhiều người dùng iPhone không biết cách tắt máy. Xin nhớ là tắt chứ không phải là "khóa máy". Bạn có thể khóa máy bằng cách bấm nút nguồn 1 lần, màn hình sẽ tắt đi, nhưng điện thoại, trình nghe nhạc vẫn chạy. Để tắt máy hoàn toàn, nghĩa là bạn sẽ không nhận cuộc gọi được nữa, bằng cách giữ nút nguồn vài giây, sẽ có thông báo yêu cầu bạn trượt ngang lockbar để tắt máy.

Để bật máy lại, chỉ cần ấn nút nguồn 1 lần. Màn hình khởi động sẽ hiện logo Apple.

Tắt máy bằng cách giữ nút nguồn trong vài giây, sau đó trượt ngang Lock bar.

Đối với máy tính, khi máy bị treo lúc chạy ứng dụng thì việc ta hay nghĩ đến nhất là tắt ứng dụng đó đi. Với Windows thì có thể vào Task Manager để tắt tiến trình đang chạy (Process). Và iOS cũng có tính năng tương tự khi "ép" ứng dụng đang chạy phải đóng nếu ứng dụng đó bị treo.

Nếu thiết bị có triệu chứng "đơ" khi đang chạy ứng dụng, bấm mãi phím Home không "xi nhê" thì bạn nên nghĩ đến phương án xử lý này: Giữ phím Home trong 6 giây, máy sẽ thoát được ra màn hình Home. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ là nếu làm bằng cách này, những dữ liệu chưa được lưu sẽ bị mất. Chẳng hạn như đang soạn thảo văn bản bằng Document To Go hoặc phần mềm xử lý văn bản nào khác, thì phần dữ liệu bạn vừa đánh sẽ mất đi, nếu trước đó bạn chưa lưu lại.

Thử bấm và giữ phím Home trong 6 giây nếu ứng dụng đang chạy bị treo. Máy sẽ thoát ra màn hình Home.

Nếu cách vừa rồi không ăn thua, hoặc bạn cảm thấy chiếc iPhone của mình hoạt động quá "ì ạch", hãy reset máy bằng cách bấm và giữ phím Home cùng nút nguồn đồng thời trong vòng 10 giây. Màn hình của máy sẽ tắt đi và chiếc iPhone của bạn sẽ khởi động lại. Quá trình khởi động lại làm máy chạy nhanh và nhẹ hơn vì các file lưu tạm trong RAM bị xóa đi.

Khởi động máy bằng cách bấm và giữ đồng thời nút nguồn và nút Home trong 10 giây. Mà tốt nhất là giữ cho đến khi màn hình tắt đi. Bạn nên kiên nhẫn 1 chút, 10 giây có thể cảm giác rất dài nếu chiếc iPhone thân yêu đang "ốm".


7. Nút Home đa năng

 

Nhấn đúp phím Home để mở ra những ứng dụng đang chạy hoặc vừa sử dụng. Rất hữu ích trong việc chuyển qua chuyển lại giữa các ứng dụng.

Có thể nói phím Home là phím bấm được sử dụng nhiều nhất trên iPhone. Cũng phải thôi, bởi nó là phím bấm vật lý duy nhất ở mặt trước của máy. Ở các bản iOS 4.x trở đi, khi đã hỗ trợ đa nhiệm, bấm đúp nút Home sẽ trải ra 1 menu, trong đó có những ứng dụng đang chạy hoặc vừa đóng. Rất tiện nếu bạn muốn làm nhiều việc cùng một lúc.

Hãy thử tưởng tượng, ở các bản iOS trước, bạn đang dịch tài liệu và nếu muốn  chuyển qua chuyển lại giữa tài liệu với từ điển sẽ phải liên tục tắt đi, bật lại ứng dụng, rất lằng nhằng. Đó là chưa kể mỗi lần mở ứng dụng phải chờ cho ứng dụng mở lại, mất nhiều thời gian. Ở iOS 4.3, bạn chỉ việc bấm đúp phím Home và chọn ứng dụng bạn muốn chuyển đến, 2 ứng dụng chạy song song với nhau.

8. Xóa mail, SMS, nhạc, phim

 Bấm vào mục cần xóa và trượt ngang sang bên phải, lựa chọn xóa mục đó sẽ xuất hiện.

Có người dùng iPhone "mòn tay" vẫn không biết làm sao để xóa đi những tin nhắn SMS không cần thiết vì trên thiết bị không hề có nút Delete. Một người bạn của tôi còn than vãn là hộp SMS của cậu ta quá đầy mà không xóa được. Sự thực là bạn có thể xóa 1 tin nhắn, 1 số liên lạc hoặc 1 email, hay thậm chí cả file nhạc, phim bằng cách giữ vào dòng chứa thứ cần xóa và vuốt ngang màn hình, ngay lập tức lựa chọn Delete sẽ hiện ra.

L.K (st)


Liên kết hữu ích