Những ngày hè vừa học, vừa chơi

Cập nhật ngày: 24/06/2011 - 10:29

Các bạn trong Đội Phượng hồng tình nguyện đang hướng dẫn ôn tập hè cho học sinh lớp 4

Bước vào những ngày đầu hè năm 2011 này, nhiều em học sinh ở xã vùng sâu, biên giới Tân Hà (Tân Châu) rất hào hứng, thích thú với những buổi ôn tập hè do các anh chị thuộc Đội Phượng hồng tình nguyện của Xã đoàn Tân Hà tổ chức. Các em học sinh đã có được những buổi vừa học vừa chơi rất thú vị, những ngày nghỉ hè giờ đây không còn buồn tẻ đối với các em nữa.

Đã 2 mùa hè rồi, cứ mỗi khi hoa phượng nở rộ thì Đội Phượng hồng tình nguyện Xã đoàn Tân Hà lại ra quân hoạt động. Năm nay Đội có 8 bạn đoàn viên tham gia hoạt động từ ngày 3.6.2011. Nói về hoạt động của Đội Phượng hồng tình nguyện, chị Bạch Thị Hằng, Phó bí thư Xã đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN xã Tân Hà kể: “Đội Phượng hồng tình nguyện của chúng tôi đã duy trì được 2 năm nay. Năm vừa rồi do còn mới nên chỉ có 60 em học sinh ra lớp ôn tập hè. Còn năm nay, chỉ sau hơn 1 tuần ôn tập đã có 83 em thiếu nhi đến tham gia”. Hằng tuần, Đội Phượng hồng tình nguyện có lịch ôn tập hè cho các em vào những buổi chiều từ thứ hai đến thứ bảy. Trong đó, đội chỉ tập trung ôn tập cho các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 6 các môn: Toán, Văn, Vật lý và Anh văn. Các “giáo viên đứng lớp” là những bạn học sinh THPT về địa phương nghỉ hè và các bạn đoàn viên khối công chức trong xã. Em Huỳnh Thị Như Ngọc, học sinh lớp 4B, Trường tiểu học Tân Hà cho biết: “Hè năm rồi em không tham gia các lớp ôn tập nên sau 3 tháng nghỉ hè em quên gần hết kiến thức đã học. Năm nay, em là người đăng ký ra học đầu tiên, em tin rằng mình sẽ học khá hơn trong năm học mới”.

Ngoài việc dạy ôn tập, các bạn trẻ trong Đội Phượng hồng tình nguyện còn tổ chức cho các em chơi nhiều trò chơi tập thể. Cứ sau mỗi buổi học, các em có 30 phút để vui chơi. Vì vậy mà những buổi học luôn cuốn hút các em. Sau giờ chơi tập thể, em Trần Thanh Vũ, học sinh lớp 5D, Trường tiểu học Tân Hà đã vui vẻ nói: “Mùa hè ở nhà không được gặp bạn bè, em buồn lắm. Em đến đây vừa được ôn tập bài, vừa được cùng các bạn vui chơi rất là thích!”.

Để tạo được niềm vui cho các em học sinh thì phải kể đến sự nhiệt tình, lòng yêu trẻ của các bạn trẻ trong Đội Phượng hồng tình nguyện. Bạn Trần Thị Thu Trang, 17 tuổi, học sinh lớp 11C2, Trường THPT Tân Đông một thành viên của đội cho biết, trong những ngày nghỉ hè, Trang phải đi làm thêm phụ giúp gia đình. Hằng ngày, từ 12 giờ đêm Trang đã phải thức dậy để đi cạo mủ cao su. Mãi cho đến 7 giờ sáng hôm sau thì Trang mới xong việc và về nhà nghỉ ngơi. Vậy mà đến 1 giờ 30 phút chiều thì Trang đã có mặt tại lớp để ôn tập hè cho các em. Trang tâm sự: “Ôn bài cho các em cũng là một cách để kiểm tra lại kiến thức của mình. Đây cũng là một việc làm có ý nghĩa nên mình rất sẵn lòng tham gia”.

Sau giờ học căng thẳng là những trò chơi tập thể vui nhộn

Còn với bạn Chu Duy Thanh, 29 tuổi, cán bộ văn phòng Đảng uỷ xã Tân Hà thì lại có cách nghĩ khác. Thanh vốn là trí thức trẻ tình nguyện được tỉnh đưa về công tác tại xã Tân Hà được 1 năm nay, cho biết: “Buổi sáng, tôi làm việc ở cơ quan và cố gắng giải quyết hết công việc để buổi chiều tham gia lớp ôn tập hè. Những công việc nào không gấp thì buổi tối về xử lý tiếp. Tuy công việc có vất vả một chút, nhưng được giúp các em học tốt hơn, tôi rất vui”. Từ sự nhiệt huyết của các bạn trẻ trong Đội Phượng hồng tình nguyện mà những ngày hè 2011 ở xã vùng biên hẻo lánh này luôn rộn rã tiếng cười đùa của các em nhỏ.

HT