Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những ngôi nhà hình nấm của người Tây Phi

Cập nhật ngày: 23/09/2010 - 10:13

Mặc dù đang sống trong thời đại của thế giới số và các nhà cao tầng, nhưng những người dân ở Tây Phi vẫn tiếp tục sống theo truyền thống của mình dưới những mái nhà kỳ lạ. Những ngôi nhà này có tên gọi là Somba hoặc Tammari, được xây theo hình những cây nấm tròn và thường rất thấp. Mỗi hộ gia đình đều sống trong những ngôi nhà được đắp bằng đất dù trời nắng như đổ lửa hay lạnh giá.

Những ngôi nhà kỳ lạ này đều là sản phẩm của người Benin, một bộ tộc được gọi là Taberma sống ở khu vực tiếp giáp của Togo và trên các dãy núi Atakora. Họ đã sống cô lập ở nơi đây qua nhiều thế kỷ. Cái tên Somba còn có nghĩa là Những người tốt, và những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thu hoạch vụ mùa.

Các ngôi nhà Somba đều có cửa quay về cùng một hướng, đó là hướng Tây. Bởi người dân ở đây tin rằng, hướng tây là hướng của sự sống, của sự phồn thịnh vĩnh hằng. Phía bên trong mỗi ngôi nhà được bày trí theo phong thuỷ và rất chú ý tới quy luật của sự sống. Ngôi nhà được chia thành hai khu riêng biệt, ánh sáng và bóng tối, của nam giới và nữa giới. Mỗi ngôi nhà còn là biểu tượng của khả nnăng sinh sản và được trang trí bằng các đường rãnh bằng bùn ướt.

Mặc dù những ngôi nhà này thiếu thốn tiện nghi nhưng nó lại là báu vật của kiến trúc cổ. Mỗi ngôi nhà thường có hai tầng, một tầng là để nấu ăn và sinh hoạt chung, tầng phía trên dùng để phơi đồ và làm chỗ ngủ.

Một điều khác lạ nữa trong những ngôi nhà của người Benin chính là số lượng những chiếc bàn thờ mà họ bày trong nhà. Theo tín ngưỡng và tôn giáo của người dân nơi đây mỗi bàn thờ tương đương với một người. Vì vậy khi đến chơi ở nhà một ai đó, chỉ cần bạn... đếm số bàn thờ trong nhà là sẽ biết được có bấy nhiêu người sống trong đó.

Hiện nay những ngôi nhà Somba này đã được UNESCO coi là di sản thế giới.

(Theo vzone)