Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những ngôi nhà mang nặng nghĩa tình 

Cập nhật ngày: 07/10/2022 - 08:38

BTNO - Trong những năm qua, Bộ Quốc phòng có nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo các địa phương, đơn vị tích cực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội. Trong đó, trọng tâm là chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện tốt đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Lãnh đạo Phòng Chính sách Cục Chính trị Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh phối hợp trao nhà cho bà Phan Thị Tôn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Cùng với việc tham gia thực hiện tốt chính sách xã hội và các phong trào cách mạng ở địa phương, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh xác định đây là nội dung quan trọng, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần động viên, tạo điều kiện tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công với cách mạng và phong trào đền ơn đáp nghĩa. Qua đó bồi dưỡng tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, đức hy sinh, lòng dũng cảm cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ.

Những năm qua, bằng sự chung tay góp sức của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ, sự chia sẻ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân đồng hành cùng Bộ CHQS tỉnh để tiến hành xây dựng các công trình chiến đấu, phòng thủ tỉnh và xây dựng “nhà tình nghĩa”, “tình nghĩa quân - dân”, “nhà đồng đội” cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, đặc biệt là cho gia đình người có công với cách mạng.

Năm 2022, tuy còn ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các tổ chức, cá nhân đã tiếp tục hỗ trợ cho Bộ CHQS tỉnh gần 3 tỷ đồng cùng với quỹ vốn của đơn vị triển khai xây tặng 29 căn nhà, trong đó nhà tình nghĩa là 3 căn (đạt 100% chỉ tiêu), nhà tình nghĩa quân - dân 26 căn (vượt chỉ tiêu 2 căn).

Được tặng căn nhà khang trang, chiến sĩ Hồ Văn Hiền, Tiểu đoàn 14, Trung đoàn 174 phấn khởi chia sẻ, ba mẹ ly hôn, Hiền ở với ba, gia đình thuộc hộ nghèo của xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, không có đất sản xuất, không có nhà ở, 3 cha con của Hiền phải ở nhờ đất người khác trong căn nhà tạm bợ, chật chội.

Vượt qua trở ngại trong cuộc sống, chiến sĩ Hồ Văn Hiền được cấp uỷ, chỉ huy đánh giá luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong buổi lễ trao tặng nhà, ba của chiến sĩ Hồ Văn Hiền rất xúc động nói: “Gia đình tôi nghèo quá, không lo nổi cái nhà, nay được sự quan tâm, chăm lo của Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn 174 cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương cha con tôi có được căn nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình, tôi mừng lắm và rất biết ơn các cấp”.

Bộ CHQS tỉnh và Phòng Chính sách Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Ban CHQS huyện Châu Thành, Đảng uỷ, UBND xã Thái Bình tổ chức khánh thành và bàn giao căn nhà tình nghĩa cho bà Phan Thị Tôn, thân nhân của liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bà Tôn là công dân gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua do địa phương phát động, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, được tặng căn nhà ấm áp nghĩa tình, bà rất xúc động.

Được trao tặng căn nhà ấm áp nghĩa tình, nhiều người không giấu được sự xúc động, giọt nước mắt hạnh phúc của những quân nhân, gia đình chính sách, người nghèo, khi nhận nhà mới càng tô thắm nghĩa tình đồng đội trên bước quân hành và trong cuộc sống. Những ngôi nhà tình nghĩa đồng đội thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ CHQS tỉnh về chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách hậu phương quân đội.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đồng hành với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong tỉnh thực hiện tốt an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, chăm lo, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, gia đình chính sách và người nghèo có nhà ở, ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất để thoát nghèo bền vững.

Huy Thường