BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhùng nhằng quan hệ Mỹ - Pakistan

Cập nhật ngày: 26/05/2012 - 04:54

Việc Toà án Pakistan tuyên phạt vị bác sĩ giúp tình báo Mỹ CIA truy tìm nơi ẩn náu của trùm khủng bố Al-Qaeda, Osama bin Laden 33 năm tù vì tội phản quốc đã làm cho các thượng nghị sĩ Mỹ “nóng máu”. Ngay lập tức, hôm 24.5, một uỷ ban thuộc Thượng viện Mỹ đã đề xuất bỏ phiếu “cắt phăng” 33 triệu USD viện trợ cho Pakistan để trả đũa. Kết quả 30 phiếu thuận, không có phiếu chống càng làm cho mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố ngày càng rạn nứt.     

“Chúng tôi hy vọng rằng, Pakistan sẽ nhận thức được những điều mà chúng tôi thật sự quan ngại” – TNS. Richard Durbin phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. “Thật là sỉ nhục khi Pakistan lại cho rằng người đã giúp chúng tôi truy tìm trùm khủng bố số 1 thế giới là phản quốc”. Rất có khả năng trong vài ngày tới Uỷ ban Quân lực thượng viện Mỹ sẽ đưa ra giải pháp nhằm cắt giảm nhiều hơn nữa các khoản viện trợ cho Pakistan.

Kể từ khi tuyến đường vận chuyển quân nhu của Mỹ và NATO bị phong toả, hàng trăm xe bồn chở nhiên liệu nằm phơi nắng, phơi mưa tại cảng Karachi, Pakistan.

Bản án dành cho bác sĩ Shakil Afridi đã làm cho Mỹ càng thêm thất vọng trước thái độ miễn cưỡng của Pakistan trong cuộc chiến chống các phe nhóm phiến quân đang gây bất ổn tại Afghanistan và việc Islamabad đóng cửa tuyến đường vận chuyển quân nhu của NATO từ Pakistan sang Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, việc Pakistan cầm tù bác sĩ Shakil Afridi là “không công bằng, không có cơ sở” và khẳng định Washington sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Islamabad. “Mỹ không tin Pakistan có bất kỳ căn cứ pháp luật xác đáng nào để tống giam bác sĩ Shakil Afridi” – bà Hillary Clinton nói.

Toà án Pakistan cáo buộc bác sĩ Afridi tổ chức một chiến dịch tiêm phòng giả nhằm thu thập các mẫu di truyền ADN để giúp tình báo CIA Mỹ dò ra nơi ẩn náu của Bin Laden tại thị trấn Abbottabad để tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố này hồi tháng 5 năm ngoái.

TNS. John McCain cho biết, Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ tán thành việc đình hoãn các khoản viện trợ quân sự cho Pakistan cho đến khi nào chính quyền Islamabad trả tự do cho bác sĩ Afridi, và cam kết sẽ không thực hiện những vụ cầm giữ tương tự.

Thực tế cho dù việc đình hoãn hay cắt các khoản viện trợ quân sự như những đề xuất trên, trong năm tài chính 2013, Pakistan cũng sẽ nhận được khoảng 1 tỷ USD viện trợ. Điều đó cho thấy Mỹ không thể thiếu được đồng minh Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Tuy nhiên, các nghị sĩ trong Thượng viện Mỹ đe doạ chính quyền Islamabad sẽ còn mất nhiều khoản viện trợ hơn nữa nếu không mở lại tuyến đường vận chuyển quân nhu của NATO từ Pakistan sang Afghanistan.

Theo các nhà phân tích, việc Pakistan chưa chấp nhận mở lại tuyến đường này là do Islamabad quyết đòi tăng phí mỗi chiếc container chở quân nhu hoặc xe quân sự Mỹ và NATO qua cửa khẩu Pakistan để vào Afghanistan lên 5.000 USD. Islamabad cho rằng, khoản phí này vẫn còn quá rẻ nếu Mỹ và NATO thuê đường của các nước khác để đến Afghanistan.

Trong khi đó, nhiều năm qua, Mỹ và NATO chỉ trả phí 250 USD cho mỗi chiếc container hoặc xe quân sự. Chính quyền Washington khẳng định, họ có thể chịu khoản phí tăng lên gấp đôi, chứ không chấp nhận tăng lên 20 lần. Hiện việc thương lượng vẫn đang diễn ra trong tình cảnh hai bên có thêm nhiều hục hặc.

Islamabad phong toả tuyến đường vận chuyển của Mỹ và NATO ngay sau vụ máy bay không người lái của tình báo CIA không kích nhầm, làm 24 lính biên phòng Pakistan thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái. Trước khi bị phong toả, hơn 70% lượng tiếp tế của Mỹ- NATO ở Afghanistan chủ yếu do Mỹ chi trả và sử dụng, được vận chuyển bằng đường bộ qua cảng Karachi của Pakistan. Tuyến đường này trở nên quan trọng hơn đối với Mỹ và NATO khi họ bắt đầu kế hoạch rút quân tham chiến dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

TÙNG LÂM

(tổng hợp Reuters/AP)